Hủy
Thế giới

Chứng khoán Trung Quốc mất ngôi vương

Thứ Ba | 04/08/2015 20:20

Thị trường chứng khoán Trung Quốc mất ngôi thị trường thanh khoản cao nhất thế giới sau khi giới chức ban hành lệnh hạn chế bán khống nhằm ngăn đà lao dốc.

Lượng vốn luân chuyển trên các sàn chứng khoán đại lục bình quân đạt 202 tỷ USD trong 30 ngày qua, giảm so với 288 tỷ USD hồi đầu tháng 7. Sau khi vượt thị trường Mỹ trong vòng một tháng tính đến ngày 8/7, giá trị cổ phiếu giao dịch tại Trung Quốc hiện thấp hơn 72 tỷ USD so với các sàn chứng khoán của Mỹ. Lượng cổ phiếu giao dịch trên sàn Thượng Hải hôm thứ Ba 4/8 giảm 36% so với mức trung bình 30 ngày qua.

Chung khoan Trung Quoc mat ngoi vuong

Đà bùng nổ giao dịch của thị trường chứng khoán trong nửa đầu năm 2015 bắt đầu chững lại khi chỉ số Shanghai Composite giảm 27% từ mức đỉnh của năm và các sàn chứng khoán đại lục cho phép hàng trăm công ty tạm ngừng giao dịch cổ phiếu. Khối lượng giao dịch tiếp tục giảm trong tuần này khi giới chức hạn chế bán khống.

Tuy những người đề xuất hạn chế bán khống cho rằng đây là biện pháp cần thiết để khôi phục niềm tin của giới đầu tư sau khi gần 4.000 tỷ vốn hóa bốc hơi, song theo giới phê bình, Trung Quốc đang đi lùi sau khi cam kết tự do hóa hơn nữa thị trường. Khối ngoại đã bán gần 8.000 tỷ cổ phiếu trên sàn Thượng Hải trong 4 tuần qua.

Thomas Ho, nhà phân tích tại Daiwa Capital Markets Hong Kong, cho rằng khối lượng giao dịch có thể tiếp tục giảm trong ít nhất 3-6 tháng tới, gia tăng áp lực lên lợi nhuận của các công ty môi giới.

Dư nợ ký quỹ đã giảm 41% so với mức đỉnh trong tháng 6, trong khi số tài khoản mới mở của nhà đầu tư cũng giảm 76% so với mức đỉnh hồi tháng 5.

“Giới đầu tư vẫn còn hoảng loạn sau đà bán tháo, do vậy, họ chưa sẵn sàng đổ tiền vào thị trường lúc này. Thị trường cần thêm thời gian để hồi phục”, Wei Wei, nhà phân tích tại Huaxi Securities ở Thượng Hải, nhận định.

Nhật Trường

Nguồn Bloomberg

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật