Hủy
Thế giới

Công tố viên Mueller kết luận ông Trump không thông đồng với Nga

Mạnh Đức Thứ Hai | 25/03/2019 07:42

Ảnh: CNBC/AFP/Getty.

Cuộc điều tra kéo dài hơn 22 tháng của công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã đưa ra kết luận rằng ông Trump không có liên hệ với Nga.
 

Ngày 24.3, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ (hay còn gọi là Tổng chưởng lý) William Barr cho biết rằng Cuộc điều tra Nga của công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã không tìm thấy đủ bằng chứng để chứng minh rằng Tổng thống Donald Trump đã thực hiện hành vi cản trở công lý, hay là hợp tác với Nga trong chiến dịch bầu cử năm 2016.

Trong một bức thư dài bốn trang gửi các nhà lập pháp hàng đầu, ông Barr đã tóm tắt những phát hiện quan trọng từ cuộc điều tra lịch sử của ông Mueller. Cuộc điều tra kết thúc khi ông Mueller đệ trình báo cáo cuối cùng lên ông Barr vào ngày 22.3. Ông Barr có quyền quyết định những thông tin nào sẽ chia sẻ với cả Quốc hội và công chúng, bao gồm cả việc có công bố báo cáo đầy đủ của ông Mueller hay không.

Trong bức thư của mình, ông Barr chia nhỏ hai phần trong báo cáo của Mueller gồm: Những nỗ lực của Nga để tác động đến cuộc bầu cử năm 2016 và liệu tổng thống có cản trở công lý hay không. Việc ông Trump sa thải cựu Giám đốc FBI James Comey và các hành động khác trong suốt cuộc điều tra làm dấy lên lo ngại về việc tổng thống cố gắng chấm dứt cuộc điều tra.

Trong khi tổng thống và các đồng minh của ông thấy mình được minh oan trong bức thư của ông Barr, thì đảng Dân chủ đã đặt câu hỏi làm thế nào ông Barr đưa ra kết luận của mình và kêu gọi cho biết thêm thông tin từ báo cáo của ông Mueller. Chủ tịch Ủy ban Tư pháp của Hạ Viện, ông Jerry Nadler, nghị sĩ Dân chủ tại New York, cho biết ông dự định đề nghị ông Barr điều trần trước quốc hội Mỹ.

Ông Barr nói ông Mueller không kết luận liệu ông Trump có cản trở công lý hay không. Ông trích dẫn lời của công tố viên đặc biệt rằng: “Trong khi, báo cáo này không kết luận rằng Tổng thống đã phạm tội, nó cũng không nói ông Trump vô tôi”. Ông Barr kết luận rằng ông và Phó Tổng chưởng lý Rod Rosenstein đã kết luận rằng bằng chứng thu được từ  cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt là không đủ để xác định rằng Tổng thống đã phạm tội cản trở công lý.

Quan chức hàng đầu của Bộ Tư pháp cũng viết rằng cuộc điều tra cũng “đã không thấy chứng cứ kết luận rằng chiến dịch ông Trump hay bất kỳ ai có liên hệ với Nga”. Ông Barr trích dẫn lời Mueller trong văn bản rằng: “Cuộc điều tra không cho thấy các thành viên trong nhóm tranh cử của ông Trump đã âm mưu hoặc phối hợp với chính phủ Nga để can thiệp vào quá trình bầu cử”.

Tổng chưởng lý viết rằng ông Mueller không thấy rằng chiến dịch tranh cử của ông Trump có liên hệ với các cuộc tấn công mạng của Nga vào chiến dịch của đảng Dân chủ hay là bà Clinton, những nỗ lực truyền bá thông tin thu được trong các vụ hack.

Nhà Trắng và các đồng minh tại trong Quốc hội Mỹ, liên tục chỉ trích cuộc điều tra sau khi có bản tóm tắt của ông Barr. Trong một bài đăng trên Twitter, tổng thống Mỹ đã tuyên bố về một “sự vô tội hoàn toàn”.

Đảng Dân chủ, vốn thường chỉ trích việc bổ nhiệm ông Barr làm Bộ Trưởng Tư pháp, đã ngay lập tức đặt câu hỏi về kết luận mà ông Barr đưa ra từ báo cáo của ông Mueller. Họ đặt câu hỏi tại sao ông Barr quyết định các bằng chứng thu thập được là không đủ để kết luận các cáo buộc cản trở công lý của ông Trump.

Nguồn CNBC

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO