Hủy
Thế giới

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ khiến giới đầu tư bất an

Lê Tuyển Thứ Năm | 17/09/2020 09:19

Bloomberg cho rằng điều phố Wall đang lo là có thể cuộc bầu cử sẽ không có người chiến thắng rõ ràng. Ảnh minh họa: Wall Street Journal

Khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang đến gần, các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán phố Wall thể hiện rõ sự quan tâm qua các giao dịch.
 

Gần 50 ngày nữa là ngày bầu cử Tổng thống Mỹ. Đây là giai đoạn nhạy cảm nhất của thị trường chứng khoán Mỹ, bởi mỗi lệnh mua vào hay bán ra đều có phần chịu ảnh hưởng từ cuộc bầu cử.

Theo Nhật báo phố Wall, xu hướng của thị trường không hoàn toàn xác định ai thắng ai thua, đặc biệt trong năm khó đoán như 2020, nhưng nên tham khảo lịch sử. 

Hãng môi giới đầu tư BTIG cho biết, từ năm 1928 tới nay, 90% các tổng thống đương nhiệm hay ứng viên của đảng đang kiểm soát quốc hội đã thắng khi chỉ số S&P 500 tăng điểm trong 3 tháng cuối, nghĩa là các nhà đầu tư dự đoán sẽ ít có thay đổi chính sách, nên họ giữ nguyên danh mục đầu tư hoặc mua thêm vào. Nếu dự cảm có sự thay đổi thì họ sẽ bán ra.

Từ cuối tháng 7 tới cuối tháng 8, chỉ số S&P500 đã tăng điểm. Tháng nhạy cảm thứ hai (từ cuối tháng 8 tới nay), chỉ số này đang có xu hướng đi xuống. Điều này cho thấy chính các nhà đầu tư cũng đang khó dự đoán kết quả bầu cử hoặc họ có những lo lắng mới.

Xu hướng của thị trường không hoàn toàn xác định ai thắng ai thua, đặc biệt trong năm khó đoán như 2020.
Xu hướng của thị trường không hoàn toàn xác định ai thắng ai thua, đặc biệt trong năm khó đoán như 2020.

Trang Bloomberg cho rằng điều phố Wall đang lo là có thể cuộc bầu cử sẽ không có người chiến thắng rõ ràng. Ví dụ như một trong hai người thua sẽ không công nhận kết quả; hay có biểu tình phản đối kéo dài. Tuy nhiên điều đáng lo hơn cả là việc bỏ phiếu qua đường bưu điện trong dịch, rất có thể phải mất nhiều tuần để kiểm hết phiếu bầu. Điều đó có nghĩa là có thể sẽ không có "đêm bầu cử dài" 3/11, mà sẽ là "tháng bầu cử dài". 

Kết quả do CNBC tiến hành khảo sát với các nhà đầu tư cho thấy 47% người tham gia cho rằng sẽ mất một tuần để biết ai thắng; 36% nghĩ là mất một tháng hoặc lâu hơn; chỉ 12% đoán là biết trong đêm bầu cử hoặc 2 ngày sau.

Theo tạp chí Forbes, kịch bản kết quả chậm có thể lặp lại như năm 2000, khi kết quả bỏ phiếu ở bang Florida quá sát sao, nên phải kiểm phiếu lại. 5 tuần sau, tức 12/12/2000, Tòa án Tối cao phải phán quyết thì mới ngã ngũ. Tuy nhiên đến cuối tháng 11, chỉ số S&P 500 đã mất gần 10% giá trị, Nasdaq "bay hơi" 20%. Khi đó, nhà đầu tư đã không đủ kiên nhẫn chờ đợi.

Nếu kịch bản kết quả chậm xảy ra trong năm 2000 là hãn hữu thì năm nay có thể là khả năng hiện hữu do dịch và hình thức bỏ phiếu qua bưu điện. Vì vậy, theo các chuyên gia tư vấn thị trường, các nhà đầu tư nên chuẩn bị cho tình huống này trước tình huống ai thắng ai thua trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tới đây.

Nguồn Lê Tuyển- VTV

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật