Hủy
Thế giới

Cuộc chiến dò đáy đồng nhân dân tệ

Thứ Bảy | 22/03/2014 16:32

Ngày 21/3 vừa qua, đồng nhân dân tệ đã kết thúc tuần giảm giá lớn nhất kể từ khi Trung Quốc tiến hành cải cách tỉ giá vào tháng 7/2005.

Nhưng nhiều chuyên gia cho rằng đà giảm giá của đồng NDT có thể chưa kết thúc.

Ngày 21/3 vừa qua, đồng nhân dân tệ (NDT) đã kết thúc tuần giảm giá lớn nhất kể từ khi Trung Quốc tiến hành cải cách tỉ giá vào tháng 7/2005. Nhưng nhiều chuyên gia cho rằng đà giảm giá của đồng NDT có thể chưa kết thúc và thị trường đặt câu hỏi liệu đồng NDT có rơi xuống dưới ngưỡng 6,3 NDT đổi 1 USD hay không.

Vào ngày cuối cùng của tuần đầu tiên thực hiện chính sách nới rộng biên độ tỉ giá từ 1% lên 2%, tỉ giá quy đổi giữa đồng NDT và đồng USD do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) ấn định tiếp tục giảm thêm 15 điểm cơ bản, còn 6,1475 NDT đổi 1 USD.

Chỉ có tỉ giá giao ngay của đồng NDT là tăng một chút, lên mức 6,225 NDT đổi 1 USD, nhưng trong tuần đã giảm tổng cộng 748 điểm cơ bản, tương đương 1,2%, là mức giảm lớn nhất trong 1 tuần kể từ khi Trung Quốc thực hiện cải cách tỉ giá, từ bỏ chính sách neo đồng NDT vào đồng USD hồi giữa năm 2005. Nếu tính từ đầu năm 2014 tới nay, tỉ giá giao ngay của đồng NDT đã giảm 2,75%, cơ bản đã lấy gần hết phần tăng tích lũy được trong năm 2013 (2,91%).

Tỉ giá NDT đang tiếp tục dò đáy.

Trở lại ngày 17/3, khi PBoC bắt đầu thực hiện chính sách nới rộng biên độ tỉ giá, đồng NDT đã giảm từ mức 6,1494 NDT đổi 1 USD vào lúc đóng cửa cuối tuần trước giảm xuống mức 6,178 NDT đổi 1 USD lúc đóng cửa hôm 17/3.

Tuy nhiên, tâm điểm chú ý là việc ngày 21/3, PBoC tiếp tục ấn định tỉ giá đồng NDT thấp hơn mức đóng cửa của ngày 20/3 dù hôm đó tỉ giá giao ngay đồng NDT đã giảm gần 330 điểm cơ bản. Thực tế này cho thấy giới hạn chịu đựng tâm lý của PBoC đối với sự rớt giá của đồng NDT cao hơn dự báo của thị trường. Vì thế, thị trường dự đoán trong tương lai, đồng NDT có thể hướng tới việc thử thách ngưỡng 6,3 NDT đổi 1 USD.

Tuy nhiên, có phân tích cho rằng mức dao động lớn nhất trong tuần đầu tiên thực hiện chính sách nới rộng biên độ tỉ giá đạt 1,46%, gần tiếp cận với ngưỡng tối đa mà PBoC cho phép là 2%. Về cơ bản, PBoC đã đạt được mục tiêu trong ngắn hạn là hạn chế không gian trục lợi của dòng tiền nóng.

Thông qua việc nới rộng biên độ tỉ giá và dẫn dắt đồng NDT giảm giá bằng công cụ định tỉ giá, PBoC cũng đạt được mục đích là truyền thông điệp tới thị trường rằng đồng NDT từ nay sẽ dao động theo hai hướng tăng-giảm, chứ không chỉ tăng như trước đây, gián tiếp cảnh báo các nhà đầu cơ đồng NDT.

Hơn nữa, nếu đồng NDT tiếp tục giảm giá, kỳ vọng vào sự giảm giá của đồng NDT được hình thành sẽ gây ra tình trạng dòng vốn rút khỏi Trung Quốc với quy mô lớn, ảnh hưởng tiêu cực tới giá tài sản, nhất là nhà đất và chứng khoán, không có lợi cho việc thực hiện chính sách ổn định tăng trưởng.

Hiện nay, thị trường vẫn chưa dự đoán chính xác được giới hạn chịu đựng của giới quản lý tiền tệ Trung Quốc và giới quản lý tiền tệ Trung Quốc cũng chưa rõ về mức độ lo lắng của thị trường. Hai bên đều đang tiến hành thăm dò nhau.

Nhưng do các nhân tố nêu trên, nhiều chuyên gia cho rằng trong ngắn hạn, đồng NDT có thể sẽ không giảm giá mạnh, thiên về dao động trong biên độ hep. Bên cạnh đó, dù đặt cược vào khả năng đồng NDT trước mắt sẽ tiếp tục giảm giá, nhưng thị trường phần lớn cho rằng đồng NDT sẽ sớm quay trở lại với kênh tăng giá.

Quá khứ cho thấy vào tháng 4/2012, khi PBoC điều chỉnh biên độ tỉ giá từ 0,5% lên 1%, đồng NDT cũng xuất hiện tình trạng giảm giá mạnh cùng với lo ngại về khả năng kinh tế Trung Quốc hạ cánh cứng. Tuy nhiên, xu thế đó chỉ duy trì được chưa đầy một tháng và đồng NDT lại trở về với xu thế tăng giá.

Hiện nay, tình trạng trên và lo ngại kinh tế Trung Quốc giảm tốc đã tái xuất hiện. Đồng thời, để ổn định tăng trưởng, đề phòng khả năng bong bóng bất động sản xì hơi mạnh do dòng tiền nóng chảy nhanh khỏi Trung Quốc, giải quyết hài hòa vấn đề thặng dư thương mại và thúc đẩy tiến trình quốc tế hóa đồng NDT, nhiều khả năng đồng NDT sẽ quay trở lại với kênh tăng giá. Nhưng, biên độ có thể sẽ không rộng như trước đây, mỗi năm tăng khoảng 3%, mà sẽ giảm xuống, mỗi năm có thể chỉ tăng từ 1%-2%.

Nguồn Báo Tin Tức

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật