Hủy
Thế giới

Đài Loan đang trở thành “Thung lũng Silicon châu Á”

Diễm Quỳnh Thứ Sáu | 04/05/2018 11:44

Nhân tố đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế ấn tượng của vùng lãnh thổ này chính là sự đột phá sáng tạo trong nhiều lĩnh vực.
 

Nikkei: Người Việt ngày càng chuộng trà sữa Đài Loan

Đài Loan từ chối nhập lô tiêu Việt Nam do dư lượng thuốc trừ sâu


Sự phát triển của ngành công nghiệp IoT

Để thúc đẩy sự sáng tạo và hệ sinh thái khởi nghiệp, đẩy mạnh sự phát triển của ngành công nghiệp IoT tại Đài Loan, chính quyền Đài Loan đã đề ra Kế hoạch phát triển Thung lũng Silicon châu Á (Asia Silicon Valley Development Plan - ASVDP). Thông qua đó, kỳ vọng có thể tạo ra nhiều giá trị cộng thêm cho các ngành công nghiệp bản địa bằng cách hợp nhất các thế mạnh sản xuất phần cứng vào lĩnh vực ứng dụng phần mềm.

Theo ước tính của McKinsey và Company, đến năm 2025, giá trị kinh tế của ngành IoT toàn cầu có thể đạt từ 2,7 nghìn tỷ đến 6,2 nghìn tỷ USD. “Nếu Đài Loan nắm giữ chỉ 5% thị phần toàn cầu này, chúng tôi sẽ chứng kiến giá trị kinh tế của ngành này lên đến 300 tỷ USD, hay 10 nghìn tỷ đô la Đài Loan”, CEO Kung Ming-hsin nhận định.

Với nhiều sự hỗ trợ từ khu vực công thông qua việc thực thi nhiều chính sách và sáng kiến đa dạng, startup được xem là nhân tố quan trọng cho sự phát triển lâu dài của xã hội Đài Loan. Trên thực tế, các startup, doanh nhân trẻ có ý tưởng đột phá sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ cả của chính phủ lẫn khu vực tư nhân trong mảng tài chính lẫn không gian làm việc.

Dai Loan dang tro thanh “Thung lung Silicon chau A”
 

Chẳng hạn, Taoyuan Youth Commander (TYCommander) là không gian làm việc dành cho doanh nhân và startup (startup hub) đầu tiên được thành lập từ nguồn vốn chính quyền vào năm 2016. Được biết, các công ty công nghệ đột phá tại Đài Loan đang trong quá trình phát triển và đạt được nhiều thành công nhất định trong lĩnh vực công nghệ VR (thực tế ảo), MR (Thực tế hỗn hợp tăng cường), công nghệ ứng dụng cho xe tự hành, hệ thống đèn giao thông thông minh, thiết bị nhận biết bụi siêu mịn PM 2.5, thiết bị đeo thông minh.

Ngành y tế, y sinh học của Đài Loan những năm gần đây cũng ghi nhiều dấu ấn trên thị trường quốc tế. Theo báo cáo Biopharmaceutical Competitiveness và Investment năm 2017, Đài Loan được công nhận là một trong những thị trường dẫn đầu về đầu tư ngành dược.

Tiến bộ vượt bậc của ngành y tế, y sinh học

Đài Loan có 14 bệnh viện lọt vào danh sách 200 bệnh viện tốt nhất thế giới, chỉ xếp sau Mỹ và Đức. Nghĩa là, chất lượng bệnh viện ở Đài Loan xếp thứ ba thế giới và đứng đầu châu Á.

Năm 2016, y sinh học được xem là một trong 7 lĩnh vực kinh tế trụ cột mà Đài Loan muốn tập trung phát triển (bên cạnh IoT, năng lượng xanh, máy móc thông minh, quốc phòng, nông nghiệp mới và kinh tế tuần hoàn) để thay đổi hoàn toàn bộ mặt công nghiệp Đài Loan. Nhờ đó, chương trình đột phá công nghệ y sinh học (Biomedical Industry Innovation Program) đã được triển khai với tầm nhìn biến Đài Loan thành một trung tâm y sinh học ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Mục tiêu của chương trình này là thúc đẩy ngành công nghiệp y sinh học, đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế, củng cố lĩnh vực chăm sóc sức khỏe công và phát triển phúc lợi xã hội ở Đài Loan.

Dai Loan dang tro thanh “Thung lung Silicon chau A”
 

Ngành nông nghiệp được hiện đại hóa

Với khoảng 24% tổng diện tích đất đai được dùng để canh tác, nông nghiệp là một trong những lĩnh vực được Đài Loan quan tâm phát triển hàng đầu. Và các tiến bộ về máy móc nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghệ nông nghiệp, giúp tiết kiệm sức lao động và nâng cao hiệu quả canh tác cho nông dân Đài Loan.

Tự động hóa nông nghiệp cũng giải quyết được "bài toán" độ tuổi lao động trong ngành nông nghiệp đang khá cao tại Đài Loan nói riêng và trên thế giới nói chung. Theo The Wild East Magazine, độ tuổi trung bình của nông dân Đài Loan là 62, với 31% nông dân trên 65 tuổi. Do đó, chính quyền Đài Loan cũng áp dụng nhiều chính sách khuyến khích người trẻ tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp.

Nhờ sự nỗ lực phối hợp giữa các viện nghiên cứu nông nghiệp, các trường đại học và ngành công nghiệp thiết kế và sản xuất máy móc, Đài Loan đã ghi dấu ấn trên thị trường quốc tế về chất lượng của các loại máy móc nông nghiệp như máy xới, máy cắt, máy phun hạt, máy sấy ngũ cốc, thiết bị kiểm soát môi trường nhà kính.

Sau hơn 60 năm tiến hành cơ giới hóa nông nghiệp, nhiều loại máy móc nông nghiệp của Đài Loan đã được xuất khẩu đến hơn 40 nước và được đánh giá cao về chất lượng và giá thành hợp lý. Hiện ngành công nghiệp máy móc làm nông của Đài Loan đã và đang chuyển dần sang hướng xuất khẩu, hướng đến thị trường mục tiêu là các nước Đông Nam Á, Trung Quốc đại lục và nhiều nước khác.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới