Hủy
Thế giới

Đầu tư trái phiếu Đức có nguy cơ lỗ

Thứ Sáu | 16/11/2012 15:51

Ảnh hưởng từ việc bơm tiền của ngân hàng châu Âu ngoài lạm phát và bong bóng còn có nguy cơ làm nhà đầu tư mất tiền do mua trái phiếu.
Việc ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) quyết định giữ nguyên mức lãi suất thấp kỷ lục 0,25% để kích thích tăng trưởng đã tạo một môi trường không thể lý tưởng hơn để những nhà đầu tư ưa thích rủi ro tìm tới để "săn" lợi suất có lợi.

Những nhà đầu tư của Đức, vốn ít chịu ảnh hưởng hơn bởi cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu, rót nhiều tiền và điều này có thể gây ra những ảnh hưởng trong tương lai, ngân hàng trung ương Đức Bundesbank cảnh báo.

Hôm thứ tư 14/11 vừa qua, cùng ngày với cảnh báo của Bundesbank, lợi suất trái phiếu của Đức đã xuống mức âm nhưng các nhà đầu tư vẫn đổ tiền vào do cho rằng đây là nơi trú ẩn tốt hơn so với trái phiếu các nước thành viên châu Âu khác.
Lợi suất trái phiếu đáo hạn tháng 9/2014 của Đức.
Lợi suất trái phiếu đáo hạn tháng 9/2014 của Đức.


Tuy vậy, Bundesbank sợ rằng những người tiết kiệm của Đức sẽ phải chịu thua lỗ khi số tiền họ nhận được trong tương lai thông qua các khoản đầu tư này mang tới ít hơn số tiền họ bỏ ra.

Đây chính là tác động phụ của việc ECB tạo ra thanh khoản dồi dào trong hệ thống ngân hàng châu Âu, bên cạnh nguy cơ lạm phát có thể tăng lên.

Ngoài ra, luồng tiền bơm ra nền kinh tế như hiện nay có thể dẫn tới bong bóng bất động sản.

Giá nhà mới tại các thành phố lớn của Đức năm ngoái tăng 9% và giá nhà dựa trên những căn nhà có sẵn tăng 7%. Mặc dù đã có những động thái chống giá nhà tăng mạnh nhưng năm nay giá nhà tại Đức cũng sẽ tăng trung bình 3% tới 4%.

Người đứng đầu cơ quan ổn định tài chính của Bundesbank cho biết ngân hàng đã phải giữ tỷ lệ cho vay trên tài sản đảm bảo không vượt quá 75% với lãi suất cố định trong vòng 5 năm nhằm tránh việc nhà đầu tư vay mượn quá nhiều để rót vào bất động sản.

Nguồn WSJ/Khampha

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật