Hủy
Thế giới

Doanh nghiệp Nhật Bản: Đầu tư ở Trung Quốc chứa nhiều rủi ro

Thứ Bảy | 06/10/2012 21:01

Làn sóng biểu tình chống Nhật Bản tại Trung Quốc đang làm gia tăng rủi ro đối với các công ty Nhật Bản hoạt động tại đại lục.
Căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản liên quan đến quần đảo tranh chấp, mà Nhật Bản gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, thời gian qua đang làm gia tăng rủi ro đối với các công ty Nhật Bản.

Giới phân tích kinh tế nhận định điều này có thể tạo ra sự chuyển dịch đầu tư của các công ty Nhật Bản sang các quốc gia khác.

Nhà kinh tế hàng đầu của Viện nghiên cứu Daiwa - Mitsumaru Kumagai - cho biết, hơn bao giờ hết, các công ty Nhật Bản thấy rằng đầu tư ở Trung Quốc ẩn chứa nhiều rủi ro, vì vậy họ sẽ cân nhắc việc chuyển hướng sang các nền kinh tế mới nổi khác. Hơn nữa, đây không phải là lần đầu tiên quan hệ kinh tế Trung Quốc - Nhật Bản bị tổn hại do căng thẳng ngoại giao.

Các chuyên gia đã đề cập đến chiến lược kinh tế "Trung Quốc+1," tức là đặt thêm một cơ sở thứ hai ngoài Trung Quốc để giảm rủi ro.

Myanmar, Bangladesh, Philippines... đang trở thành những điểm đến hấp dẫn hơn Trung Quốc, nơi giá thành lao động đã tăng đáng kể. Tuy nhiên, với quy mô lớn, Trung Quốc vẫn được xem là một trong những thị trường hấp dẫn nhiều nhà đầu tư Nhật Bản.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật