Hủy
Thế giới

Donald Trump trả 25 triệu USD để dàn xếp vụ kiện Đại học Trump

Thứ Bảy | 19/11/2016 08:59

Khoảng 6.000 người đã khởi kiện ông Trump về việc đưa thông tin sai sự thật liên quan tới chương trình Trump University
 

Tân Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump vừa đồng ý trả 25 triệu USD, để dàn xếp việc chấm dứt 3 vụ kiện nhắm vào chương trình đào tạo bất động sản mang tên Đại học Trump (Trump University). Dù thường xuyên tuyên bố rằng mình chưa bao giờ chịu trả tiền để dàn xếp các vụ kiện, thực tế ông Trump đã làm điều này khá nhiều lần.

Với vụ dàn xếp này, ông Trump sẽ không còn bị gọi ra điều trần công khai tại tòa án trong thời gian chờ nhậm chức Tổng thống, điều chưa từng xảy ra trong lịch sử Mỹ. Theo thông báo từ luật sư Alan Garten của Trump Organization (quản lý toàn bộ tài sản của gia đình Trump), ông Garten cho biết ông tự tin rằng Trump sẽ chiến thắng vụ kiện, nhưng ông Trump đã đồng ý dàn xếp để “dành toàn tâm toàn ý cho các vấn đề quan trọng mà đất nước vĩ đại của chúng ta phải đối mặt”.

Tổng Chưởng lý New York Eric Schneiderman, người đang xúc tiến một vụ kiện Trump University, cho biết ông muốn khởi kiện Trump vì “đã lừa đảo hàng ngàn người Mỹ để lấy hàng triệu USD”. Theo ông Eric, “vụ dàn xếp 25 triệu USD là một bước xoay chiều đầy bất ngờ của Donald Trump, và một chiến thắng lớn cho hơn 6.000 nạn nhân của chương trình lừa đảo Trump University”. Cũng theo Eric, 1 triệu USD trong số tiền này sẽ được đóng phạt cho bang New York, do ông Trump vi phạm luật giáo dục của bang khi dùng chữ Đại học mà thực ra không cấp bằng.

Một vụ kiện Trump University khác được khởi kiện tại bang California, và các luật sư đại diện cho nguyên đơn của vụ này cho biết việc dàn xếp vẫn phải chờ đợi sự công nhận của tòa án. Một số nguyên đơn cho biết họ muốn được hoàn lại đầy đủ mức học phí đã bỏ ra, có trường hợp lên tới 35.000 USD. Theo dự kiến, số tiền này có thể được hoàn lại trong vòng 3-4 tháng.

Theo những nguyên đơn, họ đã bị lừa đảo bởi những lời hứa hão huyền từ các mẫu quảng cáo của Trump University. Trump đã hứa sẽ dạy lại cho họ các bí quyết kinh doanh bất động sản thông qua những giảng viên được đích thân ông lựa chọn. Tuy nhiên sau đó Trump đã thừa nhận rằng ông không hề chọn ra những giảng viên này. Ông cũng từng viết “Với hàng ngàn người đã khen ngợi chương trình này, chúng tôi sẽ thắng kiện”.

Kể từ khi đắc cử tới nay, Donald Trump đã tìm cách cắt giảm tối đa các vụ kiện tụng mà ông có liên đới. Hôm thứ Tư 16-11, các luật sư của Trump đã từ bỏ một vụ kiện chính quyền hạt Palm Beach tại bang Florida về việc quản lý không lưu. Trong nhiều năm liền, Trump đã cho rằng hạt này đã để cho quá nhiều máy bay đi qua khu sân golf Mar-a-Lago của ông, gây tiếng ồn lớn.

Hồi tháng 3 năm nay, ông Trump từng trả lời MSNBC rằng: “Tôi không dàn xếp các vụ kiện, vì khi bạn đã đồng ý dàn xếp thì mọi người sẽ kiện bạn. Tôi không bị kiện, vì tôi không chịu dàn xếp, tôi giành chiến thắng tại tòa án”.

Tuấn Minh

Nguồn Washington Post


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới