Hủy
Thế giới

Đông Nam Á hưởng lợi do tranh chấp Nhật Bản-Trung Quốc

Thứ Năm | 09/01/2014 08:27

Giới kinh doanh Nhật ngày càng tín nhiệm Đông Nam Á và cho rằng khu vực với 600 triệu dân kể trên là thị trường hứa hẹn nhất của họ.
Kết quả một cuộc thăm dò dư luận do các báo của Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc phối hợp tiến hành được công bố ngày 8/1 cho thấy quan hệ Nhật - Trung càng khó khăn thì các nước Đông Nam Á càng được hưởng lợi bởi ngày càng có nhiều doanh nhân Nhật Bản ủng hộ phương án Trung Quốc + 1.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Myanmar Thein Sein tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Nhật Bản tháng 12/2013 (Nguồn: TTXVN)
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Myanmar Thein Sein tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Nhật Bản tháng 12/2013 (Nguồn: TTXVN)

Phương án này tức là vừa làm ăn với Trung Quốc, vừa tìm cách mở rộng địa bàn kinh doanh ở nơi khác, chủ yếu là ở khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan và thậm chí là Myanmar.

Theo cuộc khảo sát do báo "Nikkei" của Nhật, "Global Times" của Trung Quốc và "South Korea Mail Business" của Hàn Quốc đồng thực hiện vào tháng 12/2013 vừa qua, có đến 60% chủ doanh nghiệp Trung Quốc cảm thấy khó mà làm ăn được với các công ty Nhật Bản do quan hệ chính trị đang rất căng thẳng giữa hai nước.

Chỉ có 13% là cho rằng họ hoàn toàn có thể bỏ qua những căng thẳng chính trị giữa Bắc Kinh và Tokyo. Trong khi tại Hàn Quốc, có đến 60% chủ doanh nghiệp sẵn sàng hạn chế quan hệ kinh doanh với các công ty Nhật Bản, lý do cũng bắt nguồn từ căng thẳng ngoại giao Nhật-Hàn liên quan đến tranh chấp biển đảo.

Kết quả thăm dò cũng cho thấy giới kinh doanh Nhật ngày càng tín nhiệm Đông Nam Á khi có đến gần 2/3 chủ doanh nghiệp nước này cho rằng khu vực với 600 triệu dân kể trên là thị trường hứa hẹn nhất của họ.

Cuộc khảo sát này diễn ra trước thời điểm Thủ tướng Nhật đi viếng đền Yasukuni, một sự kiện đã làm quan hệ giữa Tokyo với Bắc Kinh và Seoul thêm căng thẳng.

Trong hơn một năm qua, quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc đã xấu đi rõ rệt do tranh chấp về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông.

Trong cùng thời điểm, quan hệ Nhật-Hàn cũng suy thoái do tranh chấp về đảo Dokdo/Takeshima trên biển Nhật Bản.

Nguồn Vietnamplus

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật