Hủy
Thế giới

Eurogroup thông qua gói cứu trợ thứ 3 trị giá 86 tỷ euro cho Hy Lạp

Thứ Bảy | 15/08/2015 08:38

Gói cứu trợ 86 tỷ euro được cấp cho Hy Lạp trong ba năm tới, đổi lại, Hy Lạp phải thực hiện các cải cách kinh tế như cam kết.
 

Ngày 14/8, các nguồn tin từ Liên minh châu Âu (EU) cho biết Eurogroup - nhóm các bộ trưởng tài chính các nước thuộc Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) - cùng ngày đã nhất trí thông qua gói cứu trợ tài chính thứ 3 cho Hy Lạp, với trị giá có thể lên tới 86 tỷ euro.

Quyết định khó khăn này được đưa ra sau cuộc họp kéo dài 6 giờ đồng hồ của các bộ trưởng tài chính. Phát biểu sau cuộc họp, Chủ tịch Ủy bân châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cho biết một gói cứu trợ mới trị giá lên tới 86 tỷ euro sẽ được cung cấp cho Hy Lạp trong vòng ba năm tới. Đổi lại, Hy Lạp phải thực hiện các cải cách kinh tế như cam kết, mặc dù những cam kết cải cách này được cho là còn lâu mới đạt được như kỳ vọng.

Theo ông Jean-Claude Juncker quá trình đàm phán trong sáu tháng qua với Chính phủ Hy Lạp là rất khó khăn và sẽ phải được kiểm chứng, song ông vui mừng vì các bên đã thể hiện tôn trọng các cam kết của mình.

Ông nhấn mạnh rằng thông điệp của cuộc họp vừa kết thúc là rất rõ ràng và dứt khoát: Hy Lạp đã và chắc chắn vẫn sẽ là một thành viên của khu vực đồng euro.

Nguồn tin từ các quan chức EU cho biết đợt dải ngân thứ nhất trong tuần tới của gới cứu trợ cho Hy Lạp có thể lên tới 13 tỷ euro. Điều này có nghĩa là Hy Lạp sẽ có đủ tiền để thanh toán nợ cho Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào đúng hạn 20/8.

Gói cứu trợ này được thông qua sau khi Quốc hội Hy Lạp cùng ngày thông qua dự luật về gói cứu trợ. Sau một đêm tranh luận căng thẳng, với sự ủng hộ của các nghị sĩ đối lập, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã nhận được 222 phiếu ủng hộ để thông qua dự luật này tại Quốc hội gồm 300 ghế.

Dự luật vừa thông qua sẽ áp đặt những biện pháp khắc nghiệt chưa từng có về cắt giảm chi tiêu công và tăng thuế mà Athens phải thực thi.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO