Hủy
Thế giới

Facebook sẽ bỏ 2 tỉ USD mua công ty sản xuất thiết bị thực tại ảo Oculus

Thứ Tư | 26/03/2014 07:17

Facebook nói họ sẽ bỏ 2 tỉ USD mua công ty công nghệ thực tại ảo Oculus, bước đầu tiên bước vào thị trường thiết bị phần cứng di động.
 

Thỏa thuận bao gồm 400 triệu USD tiền mặt, 23,1 triệu cổ phiếuFacebook và khoản thêm 300 triệu USD nữa nếu vụ thâu tóm đạt được mục tiêu khác.Oculus là công ty chế tạo thiết bị giống như kính bảo hộ trượt tuyết người dùngđeo lên đầu (ảnh) để chơi điện tử và truy cập vào các trải nghiệm thực tại ảo khác.

Facebook đang phát triển ngành kinh doanh di động bằng cáchoạt động thâu tóm khi khối 1,2 tỉ thành viên mạng xã hội của họ đang ngày càngdùng nhiều dịch vụ qua smartphone và tablet. Công ty đã mua Instagram, cung cấpứng dụng chia sẻ ảnh di động, hồi 2012 với 700 triệu USD, và tập đòan WhatsApp ứngdụng nhắn tin di động với giá 19 tỉ USD.

Kính Oculus thực tại ảo cho phép chơi trò chơi
Kính Oculus thực tại ảo cho phép chơi trò chơi

Thỏa thuận Oculus đã đẩy Facebook vào thị trường công nghệ đeođược, nơi họ sẽ cạnh tranh với kính Google Glass có khả năng của smartphone. Sảnphẩm Oculus có thể trở thành nền tảng truyền thông, cho phép người dùng xem trậnđấu từ ngòai sân, khám bác sĩ, hoặc học khóa trực tuyến, theo Mark Zuckerberg posttrên Facebook.

Nền tảng của tương lai

“Di động là nền tảng của hôm nay và giờ chúng ta chuẩn bị sẵnsàng cho nền tảng của ngày mai”, Zuckerberg viết. “Oculus có cơ hội tạo ra nềntảng xã hội nhất, thay đổi cách ta chơi, làm việcvà giao tiếp.”

Cổ phiếu Facebook đã tăng 1,2% tới 64,89 USD/cp giờ đóng cửasàn New York khi vụ thâu tóm này được công bố. Họ đã tăng được 19% trong nămnay.


Kính Oculus 3D
Kính Oculus 3D

Oculus đã thu được hơn91 triệu USD, bao gồm một vòng đầu tư do Andreessen Horowitz đứng đầu hồi12/2013 và 2,5 triệu tiền đặt hàng trước từ một chiến dịch kêu gọi vốn crowdfundingtrên trang Kickstarter năm 2012.

Hầu hết nhân viên của Oculus, 100 người, làm việc ở gần Sânbay John Wayne, quận Orange, California trong công viên công nghiệp đầy nhữngtay cầm trò chơi cũ và hình mẫu sinh vật ngoài trái đấy.

Nguồn Dân Việt/Bloomberg


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới