Hủy
Thế giới

G-20 hối thúc Mỹ nhanh chóng giải quyết ngân sách

Thứ Bảy | 12/10/2013 14:42

Trong một tuyên bố được thông qua ngày 11/10, G-20 nhấn mạnh Mỹ cần lập tức hành động để giải quyết những bất ổn tài chính ngắn hạn.
 

Các bộ trưởng tài chính Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) họp tại Washington (Mỹ) ngày 11/10 đã hối thúc chính quyền Mỹ hành động khẩn cấp để giải quyết tình trạng bế tắc chính trị hiện nay liên quan đến ngân sách và trần nợ của nước này.

Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov của Nga, nước hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên G-20 trong nămnay, nêu rõ cuộc khủng hoảng này ở Mỹ cần được giải quyết càng sớm càng tốt, đồng thời bày tỏ tintưởng chính quyền và quốc hội Mỹ sẽ đạt được một giải pháp mà hai bên có thể chấp nhận được.

Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng G-20 cũng cảnh báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu vẫncòn tồn tại nhiều nguy cơ và nhiều nước đang đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao ở mức không thể chấpnhận.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gặp lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ Viện để tìm cách chấmdứt tình trạng 11 ngày đóng cửa một phần Chính phủ liên bang, khiến hàng trăm nghìn công chức phảinghỉ việc không lương và nhiều chương trình quan trọng bị gián đoạn.

Các thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa cho biết cuộc gặp tại Nhà Trắng giữa họ với Tổng thống Obama diễnra trong bầu không khí xây dựng và tôn trọng lẫn nhau, hai bên đã có đôi chút nhận nhượng nhưng vẫnchưa đạt được thỏa thuận để nâng mức trần nợ công hoặc chấm dứt tình trạng Chính phủ Mỹ bị têliệt.

Theo kết quả thăm dò do tờ Nhật báo Phố Wall và hãng tin NBC News phối hợp thực hiện, có 53% sốngười được hỏi ý kiến đã đổ lỗi cho Đảng Cộng hòa, còn 31% số ý kiến thì đổ lỗi cho Tổng thốngObama và phe Dân chủ về tình trạng bế tắc của nước Mỹ liên quan đến ngân sách và trần nợ.

Trong khi đó, thông tin về việc hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đạt được tiến bộ trong đàm phán về mứctrần vay nợ đã khiến chỉ số chứng khoán tại Mỹ, châu Âu và châu Á tăng trong hai ngày qua.

Tại Mỹ, kết thúc phiên giao dịch ngày 11/10, chỉ số Dow Jones tăng 0,7%, S&P 500 tăng 0,6% vàNasdaq tăng 0,8%. Chỉ số S&P 500 đã lấy lại hầu hết số điểm mất đi từ khi Chính phủ Mỹ đóng cửangày 1/10. Chỉ số Dow Jones hiện đứng ở mức cao nhất kể từ cuối tháng 9 vừa qua.

Nguồn TTXVN


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong