Hủy
Thế giới

Gần 9 tỷ USD đổ vào thị trường chứng khoán toàn cầu

Thứ Hai | 09/07/2012 07:54

Theo số liệu của Tổ chức nghiên cứu EPFR Global, các quỹ đầu tư chứng khoán toàn cầu thu hút ròng 8.93 tỷ USD trong tuần kết thúc ngày 04/07.
 

Tuy nhiên, hầu hết lượng tiền mới này đều đến từ việc các nhà đầu tư tổ chức đổtiền vào các quỹ ETF của Mỹ. Bên cạnh đó, các quỹ đầu tư chứng khoán châu Âu thu hút được 318 triệuUSD trong khi các quỹ đầu tư mới nổi nhận vào 414 triệu USD.

Ngược lại, các quỹ ETF quản lý chủ động lại bị rút 2,3 tỷ USD trong cùng tuần,trong đó các quỹ đầu tư chứng khoán tại Mỹ bị thất thoát khoảng một nửa.

Nhà đầu tư tiếp tục ưa thích trái phiếu đầu cơ với việc các quỹ trái phiếu có lợisuất cao tiếp nhận 1,7 tỷ USD trong tuần kết thúc ngày 04/07. Và do tìm kiếm các chứng khoán có lợisuất cao nên nhà đầu tư rút hơn 2 tỷ USD khỏi các quỹ trái phiếu doanh nghiệp có xếp hạng đầu tưcủa Mỹ.

Tính chung, các quỹ đầu tư trái phiếu toàn cầu tiếp nhận ròng 1,54 tỷ USD, thấphơn so với lượng vốn đầu tư thu hút được trong tuần trước là 4,74 tỷ USD.

Nguyên nhân khiến dòng vốn đầu tư đổ vào các tài sản có lợi suất cao là nhờ thịtrường lạc quan trước những tiến triển mà các nhà lãnh đạo châu Âu đạt được nhằm giúp đỡ các ngânhàng khó khăn của khu vực. Trong tuần EPFR thu thập số liệu, S&P 500 tăng 3,16% và thị trườngchứng khoán thế giới nhảy vọt 4,1%.

Theo EPFR, các tài sản có lợi suất thấp đã khiến nhà đầu tư rút 15,4 tỷ USD khỏicác quỹ thị trường tiền tệ châu Âu, đây là mức thất thoát kỷ lục trong một tuần. Tính chung, cácquỹ thị trường tiền tệ toàn cầu bị rút tới 21,54 tỷ USD.

Thị trường chứng khoán mới nổi tiếp nhận 414 triệu USD

Kỳ vọng Trung Quốc và châu Âu hạ lãi suất đã giúp các quỹ đầu tư chứng khoán thịtrường mới nổi thu hút được 414 triệu USD trong tuần kết thúc ngày 04/07, trái với mức rút 262triệu USD trong tuần trước đó.

Từ đầu năm đến nay, các quỹ đầu tư cổ phiếu thị trường mới nổi tiếp nhận tổng cộng14,34 tỷ USD, trái với mức rút ròng 11,65 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái.

Quỹ đầu tư Thị trường mới nổi Toàn cầu (GEM) thu hút 148 triệu USD. Trong đó, nhàđầu tư rút 112 triệu USD khỏi các quỹ đầu tư châu Á (trừ Nhật Bản) khi các quỹ đầu tư cổ phiếuTrung Quốc thất thoát vốn tuần thứ 10 liên tiếp với 37 triệu USD.

Nhà đầu tư cũng rút 41 triệu USD khỏi các quỹ đầu tư cổ phiếu của Nga và 40 triệuUSD khỏi các quỹ đầu tư cổ phiếu Mỹ Latinh. Danh mục cổ phiếu thị trường mới nổi của một quỹ đầu tư tăng trung bình 4,42%,nâng tổng mức tăng trong năm 2012 lên 6,65%.

Các quỹ đầu tư trái phiếu khu vực nhận vào 874 triệu USD, nâng tổng lượng vốn thuhút được từ đầu năm đến nay lên 23,96 tỷ USD.

Nguồn Vvietstock


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong