Hủy
Thế giới

Giới nghiên cứu Triều Tiên tại Hàn Quốc: Kim Jong-un bị đảo chính

Thứ Hai | 13/10/2014 10:16

Xuất hiện giả thuyết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bị lật đổ từ sau khi xử tử người chú Jang Song Taek.
 
Theo đài RFI, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã không xuất hiện nhân lễ kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên ngày 10/10, một sự vắng mặt bất thường bắt đầu từ ngày 3/9, trái ngược hoàn toàn với tình hình trước đó, khi bộ máy tuyên truyền phô trương hình ảnh của lãnh đạo Bình Nhưỡng hầu như hàng ngày, trong một chế độ mà Kim Jong Un một mình là hiện thân của tất cả quyền lực.

Từ sau chuyến viếng thăm Hàn Quốc rất đặc biệt và bất ngờ hôm 4/10 của một viên tướng được xem là nhân vật số 2 của Triều Tiên, các suy đoán về số phận của Kim Jong Un xuất hiện ngày càng nhiều cùng với các mối lo ngại. Thậm chí, giới nghiên cứu Bình Nhưỡng tại Hàn Quốc cũng gợi lên giả thuyết đảo chính.

Kim Jong Un hôm 10/10 đã không đến viếng lăng mộ của người cha Kim Jong Il và người ông Kim Il Sung. Trước đây, từ khi lên nắm quyền tại Bình Nhưỡng, ông chưa bao giờ bỏ lỡ buổi lễ này. Người Triều Tiên lưu vong tại Hàn Quốc đã nói đến đảo chính, trong lúc báo chí nêu lên vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường hay khả năng bị vỡ mắt cá chân.

Vào tháng 7, đài truyền hình nhà nước phát hình ảnh cho thấy Kim Jong-un đi khập khiễng. Cuối tháng 9, chính quyền Triều Tiên đã công nhận Kim Jong Un bị “mệt” vì làm việc quá nhiều. Một sự công nhận chưa từng thấy. Người Triều Tiên lưu vong ở Hàn Quốc từng khẳng định là quyền hành ở Bình Nhưỡng được tạm thời giao cho người em gái của Kim Jong-un.

Cũng có giả thuyết Kim Jong-un bị lật đổ từ sau khi xử tử người chú Jang Song Taek. Nếu đúng như vậy thì ai nắm quyền ở Bình Nhưỡng.

Một nhân vật Triều Tiên đào tẩu ở Hàn Quốc cho rằng quyền lực thực thụ nằm trong tay Tướng Hwang Pyong So, người đã thăng chức một cách ngoạn mục từ một năm nay. Đây chính là người đã gây bất ngờ khi đến Seoul ngày 4/10 trong một chuyến viếng thăm ngoại giao. Nhân vật này cũng lưu ý là tướng Hwang có cận vệ đi theo, một đặc quyền trước đây dành cho người lãnh đạo tối cao.

Một điểm bất thường khác là ông Hwang vẫn mặc quân phục trong chuyến đi, trong khi trước đây chính quyền Bình Nhưỡng trong những chuyến công tác ngoại giao, thường cử giới dân sự.

Theo nhiều chuyên gia, nếu sự vắng mặt của Kim Jong-un kéo dài, tác hại tối thiểu của nó là làm suy yếu phần nào quyền kiểm soát của Kim Jong-un trong giới ưu tú tại Bình Nhưỡng.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới