Hủy
Thế giới

Giới tỉ phú toàn cầu mất 1.400 tỉ USD từ đầu năm

Hải Miên Thứ Bảy | 18/06/2022 17:27

Tỉ phú Elon Musk. Ảnh: Bloomberg.

Những người giàu có đã chứng kiến tài sản của mình tăng vọt trong thời kỳ đại dịch, nhưng lạm phát và lãi suất tăng cao đang đe dọa điều đó.
 

Theo Bloomberg, 500 người giàu nhất thế giới đã mất tổng cộng 1,4 nghìn tỉ USD trong năm nay, riêng ngày 13/06 đã có đến 206 tỉ USD bị thất thoát, khi thị trường tài chính toàn cầu chịu áp lực của lãi suất cao và lạm phát.

Tình hình hoàn toàn trái ngược với năm ngoái, thời điểm mà thị trường tăng vọt, đã khiến số Cá nhân có giá trị tài sản ròng cao (HNWI) tăng lên khoảng 8%, bao gồm 13% ở Bắc Mỹ, theo báo cáo của Capgemini World Wealth công bố hôm 14/06. Dữ liệu cho thấy thứ hạng người giàu ở châu Á - Thái Bình Dương chỉ tăng 4,2% - xếp sau châu Âu và tụt lại sau Bắc Mỹ.

Sự đàn áp của Trung Quốc đối với các công ty công nghệ và thị trường bất động sản nguội lạnh là một phần nguyên nhân, nhưng nó cũng phản ánh sự thay đổi dữ dội trên thị trường chứng khoán Mỹ, giúp thổi phồng mọi thứ từ tiền điện tử đến giá trị tài sản. Mọi thứ hiện đang nhanh chóng đảo ngược khi lạm phát tăng theo chiều hướng xoắn ốc, và Cục dự trữ liên bang nâng mức lãi suất lên 0.75%.

5 tỉ phú giàu nhất thế giới đã mất tổng cộng 345 triệu USD.
5 tỉ phú giàu nhất thế giới đã mất tổng cộng 345 triệu USD.

Tuy nhiên, báo cáo của Capgemini cũng minh họa việc đại dịch COVID-19 và chính sách tiền tệ đã mang lại lợi ích như thế nào cho giới thượng lưu lĩnh vực kinh tế.

Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Đức vẫn nằm trong top những quốc gia có nhiều người giàu nhất thế giới sinh sống. Báo cáo của Capgemini cho thấy bốn khu vực này là nơi sinh sống của gần 64% cá nhân có giá trị tài sản ròng cao trên toàn cầu.

Những người có tài sản đầu tư từ 30 triệu USD đã giàu thêm 9,6% so với năm 2020, tốc độ nhanh nhất trong số các nhóm được nghiên cứu bởi báo cáo. Những người có từ 1 triệu đến 5 triệu USD có tốc độ tăng tài sản chậm nhất, ở mức 7,8%.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng phụ nữ trong tất cả các nhóm, trong vòng 2 thế hệ tiếp theo, sẽ thừa hưởng khoảng 70% lượng tài sản toàn cầu. Khối tài sản khổng lồ được tạo ra từ các công ty công nghệ và các công ty khởi nghiệp được định giá cao ngất ngưởng cũng làm sản sinh nhiều cá nhân trẻ và giàu có hơn, bao gồm cả trong lĩnh vực tiền điện tử. 

Tất nhiên, sự đi lên nhanh chóng đó hiện đang bị ảnh hưởng bởi Bitcoin, Ether và sự sụp đổ của nhiều loại tiền điện tử khác và các công ty khởi nghiệp công nghệ nhận thấy việc huy động vốn mới sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Có thể bạn quan tâm: 

'Mổ xẻ' lạm phát tại Mỹ: Giá cả đang tăng nhanh nhất ở đâu?

Nguồn Bloomberg


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong