Hủy
Thế giới

Hàn Quốc cảnh báo Triều Tiên về sự "tự diệt vong"

Thứ Sáu | 08/03/2013 22:56

Tổng thống Hàn Quốc, bà Park Geun-hye nhận định tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên hiện nay "rất nghiêm trọng".
 

Ngày 8/3, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tuyên bố sẽ "xử lýcứng rắn" đối với những hành động khiêu khích của Triều Tiên trong tương lai, đồng thời cảnh báoBình Nhưỡng về sự "tự diệt vong."

Phát biểu trước các sĩ quan quân đội Hàn Quốc, bà Park Geun-hye nhận định tình hình an ninh trênBán đảo Triều Tiên hiện nay "rất nghiêm trọng" và cảnh báo: "Bất cứ quốc gia nào đều đứng trướcnguy cơ tự diệt vong nếu phớt lờ nhu cầu của người dân mà chỉ tập trung vào sức mạnh quân sự." Tuynhiên, bà Park Geun-hye nhấn mạnh nếu Triều Tiên tìm cách thay đổi, Hàn Quốc sẵn sàng nỗ lực khôiphục lòng tin.

Tuyên bố trên của bà Park Geun-hye được đưa ra sau khi Triều Tiên cùng ngày tuyên bố sẽ cắt đườngdây nóng quân sự với Hàn Quốc và hủy bỏ các thỏa thuận không xâm lược lẫn nhau giữa hai miền, nhằmphản ứng việc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết 2094 tăng cường các biện pháptrừng phạt Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng tháng trước.

Nghị quyết do Mỹ đệ trình và được 15 nước ủy viên Hội đồng Bảo an thông qua, theo đó các quốc giavà cá nhân phải ngừng toàn bộ các giao dịch tài chính liên quan đến chương trình hạt nhân và tênlửa cũng như xuất khẩu vũ khí của Triều Tiên, đồng thời tăng cường giám sát các nhà ngoại giaoTriều Tiên.

Nghị quyết cũng yêu cầu quốc tế kiểm soát tàu thuyền và máy bay của Triều Tiên nếu nghingờ chuyên chở hàng hóa bị cấm, bao gồm cả các loại hàng hóa xa xỉ, đồng thời nhấnmạnh các nước trong Liên hợp quốc phải từ chối không cho các máy bay nghi ngờ chuyên chở vật liệucấm cho Triều Tiên bay qua không phận của mình. Ngoài ra, Hội đồng Bảo an cũng yêu cầu bổ sung danhmục các vật liệu và công nghệ cấm buôn bán với Triều Tiên nhằm ngăn chương trình làm giàu urani củaBình Nhưỡng.

Phát biểu với báo giới sáng cùng ngày, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok cảnh báoTriều Tiên sẽ "biến khỏi trái đất" nếu tiến hành tấn công Hàn Quốc bằng vũ khí hạt nhân.

Theo người phát ngôn này, Hàn Quốc đã tăng cường kiểm soát biên giới và sẵn sàng "đáp trả ngay lậptức" nếu bị tấn công.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong