Hủy
Thế giới

Hàn Quốc đối mặt với cuộc khủng hoảng thị trường lao động tồi tệ nhất kể từ năm 1997

Minh Duy Thứ Ba | 23/02/2021 13:31

Tổng thống Moon Jae-in cho biết cuộc khủng hoảng thất nghiệp của Hàn Quốc là cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997. Ảnh: Nikkei Asian Review.

Khi ước mơ của những người trẻ tan thành mây khói, Tổng thống Moon kêu gọi 900.000 việc làm được tài trợ công khai trong Quý I/2021.
 

Theo Nikkei Asian Review, đợt bùng phát virus Corona mới kéo dài đã giáng một đòn mạnh vào thị trường lao động ở Hàn Quốc, khiến số người thất nghiệp tăng gần 1 triệu người chỉ trong tháng 1.

Tổng thống Moon Jae-in cho biết: Cuộc khủng hoảng thất nghiệp hiện nay là tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997 của Hàn Quốc. Hôm 22.2, Tổng thống Moon Jae-in cam kết rằng chính quyền của ông sẽ thực hiện tất cả các biện pháp có thể để đối phó với cuộc khủng hoảng lần này. Nhưng những nỗ lực do chính phủ lãnh đạo để tạo việc làm đều có giới hạn.

Cô Koo Seo Jin, 25 tuổi, từng theo học ngành hàng không tại trường đại học, đang trên đà từ bỏ ước mơ trở thành tiếp viên hàng không. COVID-19 bùng nổ sau khi cô tốt nghiệp vào mùa xuân năm ngoái, làm hỏng kế hoạch tham gia các kỳ kiểm tra cần thiết và khiến việc chuẩn bị nghề nghiệp của cô trở nên vô ích.

Cuộc khủng hoảng COVID-19 phủ bóng đen lên tương lai của người trẻ Hàn Quốc. Ảnh: AIS.
Cuộc khủng hoảng COVID-19 phủ bóng đen lên tương lai của người trẻ Hàn Quốc. Ảnh: AIS.

Cô ấy tiếp tục hy vọng rằng các kỳ thi sẽ tiếp tục. Tuy nhiên, virus đã khiến triển vọng kinh doanh của các hãng hàng không trở nên đen tối hơn nữa. Cô Koo Seo Jin đã làm một công việc bán thời gian như một lễ tân tại một tổ chức tài chính vào đầu năm nay. Tuy nhiên, cô ấy chưa sẵn sàng từ bỏ hoàn toàn ước mơ của mình. "Tôi sẽ bắt đầu thử lại khi COVID-19 giảm xuống", cô Koo Seo Jin khẳng định.

Một phụ nữ chọn đồ từ máy bán hàng tự động tại một quán ăn nhanh ở Seoul: Tự động hóa ngày càng tăng trong ngành dịch vụ thực phẩm đang đè nặng lên việc làm. Ảnh: Nikkei Asian Review.
Một phụ nữ chọn đồ từ máy bán hàng tự động tại một quán ăn nhanh ở Seoul: Tự động hóa ngày càng tăng trong ngành dịch vụ thực phẩm đang đè nặng lên việc làm. Ảnh: Nikkei Asian Review.

Một báo cáo về xu hướng việc làm do Văn phòng Thống kê Quốc gia Hàn Quốc công bố vào ngày 10.2 phản ánh tình trạng nghiêm trọng của thị trường lao động. Vào tháng 1, số lượng người có việc làm giảm 980.000 người xuống còn 25,82 triệu người, mức giảm thứ 11 liên tiếp so với cùng kỳ năm ngoái. 

Đây là mức giảm lớn nhất kể từ mức giảm 1,28 triệu vào tháng 12.1998, sau cuộc khủng hoảng năm 1997. Hiện, 420.000 người mất việc làm của Hàn Quốc đã đẩy tỉ lệ thất nghiệp lên 5,7%, tăng 1,6 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái.

Kể từ khi chính quyền Moon nhậm chức vào năm 2017, số lượng người trên 60 tuổi có việc làm đã tăng lên, trong khi việc làm ở những người lao động trẻ tuổi đang giảm. Xu hướng chủ yếu là do sự thay đổi nhân khẩu học do tỉ lệ sinh giảm, nhưng còn có những lý do khác.

Một phân tích về sự sụt giảm việc làm của người cao tuổi vào tháng 1 cho thấy một điểm bất thường trong chính sách việc làm của chính phủ, trong đó chính phủ đã chi 100.000 tỉ won (90,47 tỉ USD) trong 4 năm qua.

Cụ thể, nhiều người lớn tuổi làm các công việc bán thời gian như dọn dẹp, nấu ăn hoặc chỉ đạo giao thông, được các tổ chức công trả lương cho họ. Số lượng người cao tuổi làm việc đã giảm trong tháng 1 do "chương trình việc làm tài khóa" đã hết hạn vào cuối năm 2020. Ngoài ra, thời tiết lạnh giá và tuyết rơi dày đặc khiến nhiều công việc cho người cao tuổi bị đình trệ.

 

Trong số các chỉ thị khác, ông Moon Jae-in nói: "Trước tiên, chúng tôi sẽ tăng cường vai trò bơm mồi của khu vực công để tăng đáng kể cơ hội việc làm. Chúng tôi sẽ thực hiện kế hoạch tuyển dụng trực tiếp hơn 900.000 người vào quý I/2021”.

Nhưng một nửa số công việc đó được dành cho người cao tuổi theo các chương trình việc làm tài chính. Vì nghèo đói ở người cao tuổi là một vấn đề xã hội nghiêm trọng ở Hàn Quốc, nên việc sử dụng tiền đóng thuế để tạo việc làm cho họ không hẳn là sai. Tuy nhiên, cần ưu tiên cung cấp "việc làm chất lượng cao" cho thanh niên và phụ nữ.

Chính phủ cho biết các tổ chức công, chẳng hạn như Korea Electric Power, Korea Land and Housing và National Health Insurance Service, sẽ tăng tuyển dụng hơn 45% trong năm tài chính hiện tại so với năm trước. Nhưng việc tăng biên chế công có thể cản trở hiệu quả của chính phủ.

Khu vực tư nhân nắm giữ chìa khóa. Chính phủ đặt mục tiêu khuyến khích khu vực tư nhân thuê nhiều lao động hơn. Chương trình khuyến khích tuyển dụng lao động được thiết kế để thúc đẩy sự đổi mới và tính di động, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp mạo hiểm và giảm thuế cho các công ty duy trì hoặc tăng việc làm.

Nhưng gói biện pháp của chính phủ không đề cập đến việc bãi bỏ quy định mà giới kinh doanh mong muốn.

Có những giới hạn đối với những gì khu vực công, chỉ hoạt động, có thể làm để thúc đẩy thị trường lao động ở Hàn Quốc. Theo Viện Nghiên cứu Kinh tế Hàn Quốc, để tạo việc làm lâu dài đòi hỏi phải có các biện pháp toàn diện để làm cho kinh tế tư nhân sôi động hơn, chẳng hạn như bãi bỏ quy định và cải thiện điều kiện kinh doanh.

Có thể bạn quan tâm:

Hàn Quốc phá kỷ lục về tỉ lệ sinh thấp nhất thế giới


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới