Hủy
Thế giới

Hàn Quốc khởi động tham gia đàm phán TPP với Mỹ

Thứ Ba | 14/01/2014 14:21

Quan chức Mỹ và Hàn Quốc ngày 13/1 đã tiến hành các vòng thảo luận cấp cao tại Washington.
 
Quan chức Mỹ và Hàn Quốc ngày 13/1 đã tiến hành các vòng thảo luận cấp cao tại Washington sau khi quốc gia Đông Bắc Á này tỏ ý muốn tham gia đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TTP), một thỏa thuận thương mại đa phương đầy tham vọng mà Mỹ đóng vai trò tiên phong.

Trong cuộc gặp với Thứ trưởng Thương mại Hàn Quốc Choi Kyong Lim, quyền Phó Đại diện Thương mại Mỹ Wendy Cutler đã đánh giá cao quyết định của Seoul, coi đây là một lựa chọn thức thời.

Cuộc trao đổi giữa giới chức thương mại hai nước đánh dấu bước đầu các cuộc tham vấn sơ bộ song phương giữa Hàn Quốc với các nước tham gia đàm phán TPP nhằm có được sự ủng hộ của các nước này.

Dự kiến, Hàn Quốc sẽ có các cuộc gặp tương tự với đại diện Mexico, Chile, Peru, Malaysia và Singapore vào cuối tháng này.

Ngoài các nước trên, tham gia đàm phán TPP còn có Nhật Bản, Australia, Brunei, Canada, New Zealand và Việt Nam.

Đến nay, tiến trình đàm phán TPP đã kéo dài ba năm và hiện có 12 nước tham gia với mục tiêu thiết lập một khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới.

Các bên hy vọng một khi được ký kết, hiệp định này sẽ giúp xóa bỏ phần lớn các rào cản thương mại, đảm bảo quyền của người lao động, bảo vệ môi trường và quyền sở hữu trí tuệ.

Với các mục tiêu trên, TPP được coi là hiệp định thương mại đa phương tham vọng nhất kể từ khi vòng đàm phán Doha về tự do thương mại toàn cầu vẫn chưa có tiến triển, cho phép đặt ra "tiêu chuẩn cao" trong việc loại bỏ thuế quan và rào cản phi thuế quan vốn là những nguyên nhân hạn chế tăng trưởng.

Đối với Mỹ, TPP sẽ giúp nước này tạo thêm nhiều việc làm và là một thành tố quan trọng trong chiến lược "xoay trục" hay "tái cân bằng" của Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương./.

Nguồn Vietnamplus


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới