Hủy
Thế giới

Hàn Quốc: Quốc gia đầu tiên ngừng nhập khẩu dầu của Iran

Thái Bình Thứ Hai | 24/09/2018 12:11

Bộ Dầu mỏ Iran xác nhận Hàn Quốc đã ngừng nhập khẩu dầu từ nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Thị trường dầu mỏ rúng động vì ông Trump có thể trừng phạt Iran

Khi Mỹ trở thành một nền kinh tế dầu mỏ


Hãng thông tấn SHANA dẫn lời người đứng đầu bộ phận quan hệ công chúng của bộ trên Kasra Nouri, nêu rõ: "Đã 3 tháng liên tục Hàn Quốc không nhập khẩu dầu từ Iran. Hàn Quốc là nước đầu tiên ngừng nhập khẩu dầu của Iran sau mối đe dọa trừng phạt của Mỹ nhằm vào nước này."

Trước khi xuất hiện mối đe dọa trừng phạt của Mỹ, Seoul đã nhập khẩu dầu thô của Iran với số lượng 180.000 thùng/ngày. Bất chấp sự phản đối toàn cầu, Mỹ đã tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran hồi tháng 8 vừa qua. 

Gói trừng phạt đầu tiên cấm Tehran mua USD, giao dịch vàng và các kim loại hiếm khác, cũng như việc sử dụng than chì, nhôm, thép, than đá và phần mềm trong hoạt động công nghiệp. Gói trừng phạt thứ 2 dự kiến có hiệu lực từ ngày 5.11 tới, trong đó nhằm vào các lĩnh vực đóng tàu, vận tải đường biển, năng lượng, cảng, các giao dịch liên quan đến dầu mỏ của Iran và các thỏa thuận làm ăn giữa các tổ chức tài chính nước ngoài với Ngân hàng Trung ương Iran.

Bộ Ngoại giao Mỹ dự định sẽ hoàn toàn ngăn chặn nguồn thu của Iran từ xuất khẩu dầu. Các biện pháp trừng phạt quy mô lớn nhất và nặng nề nhất trong lịch sử mà Tổng thống Mỹ D. Trump hứa áp dụng sẽ có hiệu lực vào ngày 4.11.2018.

Càng đến gần ngày này, xuất khẩu dầu từ Iran càng giảm mạnh và hiện đang giảm nhanh hơn dự kiến. Có một điều đáng chú ý: việc Hàn Quốc giảm nhập khẩu dầu từ Iran diễn ra trong bối cảnh Đại sứ Hàn Quốc tại Tehran cam kết rằng nước ông sẽ tiếp tục mua dầu Iran mặc dù có lệnh cấm vận của Mỹ.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Hàn Quốc cũng giảm nhập khẩu từ nhà cung cấp lớn nhất – Ả rập Xêút. Trong tháng 8.2018, nhập khẩu dầu từ Ả rập Xêút của Hàn Quốc giảm 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 3,89 triệu tấn, tương đương 28,51 triệu thùng, so với mức 29,95 triệu thùng hồi tháng 8.2017.

Trước những lời cảnh báo trừng phạt của Mỹ, một số quốc gia hoặc từ chối mua dầu của Iran, hoặc giảm đáng kể lượng dầu giao dịch.

Trung Quốc vẫn không giảm nguồn dầu nhập khẩu từ Iran, chính thức tuyên bố rằng sẽ không đáp ứng lời kêu gọi tẩy chay dầu Iran của Mỹ.

Han Quoc: Quoc gia dau tien ngung nhap khau dau cua Iran
Ảnh minh họa. Nguồn: Pars Today

Tuy nhiên, theo một số thông tin, Mỹ vẫn tìm được cách để khiến cho Trung Quốc phải từ bỏ kế hoạch tăng nhập khẩu dầu từ Iran.

Trước thềm các biện pháp trừng phạt của Mỹ, Iran lại bắt đầu tích trữ dầu trong các tàu chở dầu trên biển để sẵn sàng vận chuyển đến địa chỉ của khách hàng thay thế cho các công ty vận tải dầu quốc tế đang cố gắng tránh đòn trừng phạt của Mỹ. Chiến thuật này được Tehran sử dụng hiệu quả trong thời gian Mỹ và phương Tây áp dụng các biện pháp trừng phạt trước đây (giai đoạn 2012-2016).

Advertisement

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

loading...

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật