Hủy
Thế giới

Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN - EU bàn về Biển Đông và vụ MH17

Thứ Năm | 24/07/2014 10:06

Các nước bày tỏ quan tâm và ủng hộ quan điểm của Việt Nam giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế.
 
Tối qua 23-7, tại trụ sở Hội đồng châu Âu ở Bruxelles, Bỉ diễn ra Phiên toàn thể Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - EU lần thứ 20. Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng,Bộ trưởng Ngoại giaoPhạm Bình Minh tham dự phiên họp toàn thể cũng như có những cuộc gặp song phương quan trọng.

Thúc đẩy hợp tác giữa hai mô hình hợp tác khu vực với những kế hoạch hành động mạnh mẽ và dài hạn trong các lĩnh vực đa dạng là mong muốn và nội dung thảo luận chính tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - EU lần thứ 20. Đặc biệt các vấn đề tranh chấp trên Biển Đông (EU có tới 60% giao dịch thương mại đi qua Biển Đông), thảm họa của máy bay Malaysia MH17 là những nội dung nóng được các nhà lãnh đạo ASEAN và EU thảo luận.

Việt Nam và các nước ASEAN cũng mong muốn EU sớm cử đại diện thường trực tại ASEAN để giúp làm cầu nối thúc đẩy quan hệ mạnh mẽ giữa hai tổ chức.

Về hợp tác Việt Nam - EU, Bộ trưởng Ngoại giao các nước khẳng định ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với EU, thúc đẩy quá trình phê chuẩn Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) giữa Việt Nam và EU và kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Các nước cũng đánh giá cao vai trò tích cực của Việt Nam trên cương vị Điều phối viên quan hệ ASEAN - EU nhiệm kỳ
2012 - 2015.

Về tình hình Biển Đông, các nước và EU bày tỏ quan tâm và ủng hộ quan điểm của Việt Nam giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh an toàn và tự do hàng hải tại khu vực.

Nguồn An Ninh Thủ Đô

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO