Hủy
Thế giới

Iran đưa ra đề xuất hạt nhân mới với Nhóm P5+1

Thứ Năm | 24/05/2012 06:54

Ngày 23/5, vòng đàm phán hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 đã kết thúc mà không đạt được bất kì kết quả đột phá nào.
Tại cuộc họp diễn ra tại thủ đô Baghdad của Iraq, phía Iran đã đưa ra gói đề xuất mới để các bên tiếp tục tiến hành các vòng đám phán tiếp theo. Theo truyền thông Iran, Tehran đã đưa ra một gói đề xuất gồm 5 điểm dựa trên các nguyên tắc từng bước và có đi có lại. Tuy nhiên, tin không cho biết thêm chi tiết về các đề xuất này.

Trước đó cùng ngày, nhóm P5+1 cũng đã đưa một đề xuất khác với Iran. Đề xuất này bao gồm thoả thuận về việc Iran sẽ chuyển urani đã làm giàu ra nước ngoài để đổi lại nhiên liệu cho lò phản ứng hạt nhân phục vụ mục đích nghiên cứu y học.

Tuy nhiên, P5+1 không cam kết nới lỏng hoặc hoãn các biện pháp trừng phạt hiện tại, thay vào đó, chỉ cam kết không đưa ra các biện pháp trừng phạt mới, nới lỏng việc mua các linh kiện máy bay và cân nhắc ngừng lệnh cấm bảo hiểm của EU đối với các tàu chở dầu của Iran.

Tehran đã chỉ trích những đề xuất của nhóm P5+1 là không công bằng và không hiệu quả để các bên tiến tới vòng đàm phán tiếp theo, đồng thời yêu cầu P5+1 phải rút lại các đề xuất này.

Hiện các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục tại Baghdad trong ngày hôm nay 24/5.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật