Hủy
Thế giới

Johnson & Johnson bị phạt 2,2 tỷ USD do tiếp thị trái phép

Thứ Ba | 05/11/2013 15:30

Đây là mức tiền phạt thuộc hàng cao nhất trong lịch sử nước Mỹ.
 
Với mức tiền phạt thuộc hàng cao nhất trong lịch sử nước Mỹ lên tới 2,2 tỷ USD, tập đoàn Johnson & Johnson (J&J) đã chấp thuận sử dụng biện pháp tài chính để chấm dứt những bê bối xung quanh cuộc điều tra các sản phẩm độc hại và hoạt động tiếp thị dược phẩm trái phép.

Tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ ngày 4/11 cho biết tập đoàn J&J bị cáo buộc tội hình sự do đã thôngqua công ty con của mình là hãng dược phẩm Janssen tiếp thị trái phép sản phẩm thuốc điều trị thầnkinh Risperdal cùng một số dược phẩm khác không được Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ(FDA) phê chuẩn độ an toàn.

Theo luật pháp liên bang, các công ty dược phẩm chỉ được phép tiếp thị các dược phẩm đã được FDAkiểm duyệt và chấp thuận.

Bên cạnh đó, J&J cũng đối mặt với một loạt cáo buộc dân sự, bao gồm quảng bá hai loại thuốcRisperdal và Invega tới các bác sĩ và nhà dưỡng lão dù biết rõ những ảnh hưởng tới sức khỏe mà cácdược phẩm này gây ra cho người già và trẻ em.

Bên cạnh đó là việc hãng này đã trả nhiều khoản "lót tay" cho Omnicare, hãng phân phối dược phẩmlớn nhất nước Mỹ chuyên cung cấp sản phẩm cho các nhà dưỡng lão, để bán các sản phẩm củamình.

Cáo buộc cũng liên quan tới một công ty con khác là Scios đã có những tuyên bố không đúng sự thậtvề thuốc điều trị bệnh tim Natrecor nhằm đưa thuốc này vào chương trình chăm sóc sức khỏe liênbang.

Trong tổng số 2,2 tỷ USD số tiền mà J&J phải trả, 485 triệu USD là tiền phạt cho vi phạm hìnhsự và 1,72 tỷ USD là khoản bồi thường dân sự.

Ngoài ra, J&J còn phải tiếp nhận một cuộc kiểm tra kéo dài 5 năm đối với hoạt động sản xuất vàkinh doanh dược phẩm do Tổng Thanh tra Cơ quan Dịch vụ Con người và Sức khỏe giám sát.

Johnson & Johnson là một công ty danh tiếng hàng đầu về dược phẩm, thiết bị y tế và đóng góihàng hóa tiêu dùng của Mỹ.

Thành lập năm 1886, công ty có trụ sở chính đặt tại bang New Jersey, Mỹ. Ngoài ra, công ty cókhoảng 250 chi nhánh đặt tại 57 quốc gia và sản phẩm được bán trên hơn 175 nước.

Trong số những sản phẩm nổi tiếng có băng cá nhân "Band-aid," sản phẩm dành cho trẻ em, dung dịchlàm sạch mặt "Clean and Clear" và kính sát tròng Acuvue.../.

Nguồn Vietnam +

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật