Hủy
Thế giới

Khối BRICS ngày càng nhiều người siêu giàu

Thứ Hai | 10/12/2012 15:49

Theo dự báo, số triệu phú ở nhóm BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi) sẽ tăng 76% vào năm 2016, gấp đôi so với tốc độ 4 năm qua.
 
Theo báo cáo mới nhất của tổ chức WealthInsight chuyên nghiên cứu tài sản có trụ sở ở London, số triệu phú ở các thành phố Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải đều đang nhiều hơn Los Angeles (Mỹ).

Đối tượng đạt tiêu chuẩn trong nghiên cứu này phải có tài sản từ 30 triệu USD trở lên, hay còn được gọi bằng thuật ngữ "cá nhân có tài sản ròng siêu cao". Theo đó, Bắc Kinh có 1.318 người thuộc nhóm siêu giàu, Thượng Hải có 2.028 người trong khi ở Los Angeles là 950 người.

Mỹ vẫn có thể tự hào vì New York tiếp tục đứng đầu trong số các thành phố thế giới nhiều người giàu, với 2.929 cá nhân có từ 30 triệu USD trở lên. Song, số "đại gia" ở các thành phố thuộc nhóm BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) đang tiến rất nhanh.

Thành phố Sao Paulo của Brazil hiện có 1.310 người siêu giàu, nhiều hơn số người giàu ở San Francisco, Washington và Miami cộng lại. Lượng triệu phú ở Matxcơva ngang ngửa với Chicago. Còn số cá nhân giàu có ở Mumbai (Ấn Độ) đã vượt xa thành phố Dallas (Mỹ).

Báo cáo còn cho rằng, số người siêu giàu ở các thành phố hạng hai thuộc BRICS có thể tăng gần gấp đôi trong 4 năm tới, nếu như việc chuyển dịch tài sản từ Đông sang Tây, từ các nước công nghiệp phát triển sang các thị trường mới nổi, tiếp tục diễn ra với tốc độ hiện nay.

Theo dự đoán của tổ chức có trụ sở tại London, số triệu phú ở các nước BRICS sẽ tăng 76% vào năm 2016, gấp đôi so với tốc độ 4 năm qua. Lượng đại gia Ấn Độ sẽ tăng 2 lần lên 511.000 người, Trung Quốc sẽ tăng 82% và Brazil tăng khoảng 40%.

Dẫu vậy, WealthInsight cho rằng, sự suy giảm kinh tế và thị trường chứng khoán của các nước BRICS có thể sẽ tác động tới tốc độ tăng trưởng trên. Đặc biệt là Trung Quốc, nếu nước này "hạ cánh cứng", tầng lớp cá nhân giàu có ở đây sẽ phải chịu tác động nghiêm trọng.

Nguồn VnEconomy


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới