Hủy
Thế giới

Không khí ô nhiễm từ Trung Quốc lan tới Nhật Bản

Thứ Hai | 04/02/2013 16:42

Làn sương mù dày đặc gây khó thở ở Trung Quốc đã lan tới tận Nhật Bản, khiến giới chức nước này phải đưa ra lời cảnh báo về sức khỏe.
 
Trang chủ của Bộ Môi trường Nhật tràn ngập những thắc mắc của người dân, chất vấn vì sao làn sương mù độc hại này lại tới được đây.

Tuần trước, những hình ảnh về mức độ ô nhiễm ở thủ đô Bắc Kinh và các thành phố khác của Trung Quốc liên tục xuất hiện trên truyền hình Nhật Bản tin thời tiết trên TV cũng lập một bản đồ cho thấy đường di chuyển của làn sương mù độc đi qua Trung Quốc và lan dần tới Nhật.

Cảnh báo gồm các màu hồng, đỏ và cam biểu thị mức độ ô nhiễm ở mức cao nhất đã được đưa ra ở khu vực đảo chính Kyushu ở phía Nam Nhật Bản.

Hiện quan hệ Trung Quốc – Nhật Bản đang căng thẳng liên quan đến chủ quyền chuỗi đảo ở Biển Hoa Đông. Vì vậy, các quan chức Nhật lo ngại trước việc người dân có thể lồng ghép chuyện này với việc làn sương mù ô nhiễm lan từ nước láng giềng.

Theo chuyên gia Atsushi Shimizu thuộc Viện Nghiên cứu môi trường quốc gia thì mức độ ô nhiễm không khí ở phía Tây Nhật Bản đã vượt quá giới hạn cho phép trong vài ngày qua. Những luồng gió Tây mang theo những hạt bụi trong không khí từ đại lục tới Nhật.

Những hạt bụi có đường kính 2,5 micrometre hoặc nhỏ hơn, với nồng độ 50 microgramme trên một mét khối không khí đã vượt quá mức trong những ngày gần đây ở Bắc Kyushu, trong khi mức độ cho phép của chính phủ chỉ là 35 microgramme.

Những trận bão cát vàng thổi từ sa mạc Mông Cổ và Trung Quốc là một nguyên nhân, bên cạnh những nguyên nhân khác như khí thải từ ô tô và nhà máy.

Theo giáo sư Toshihiko Takemura từ trường Đại học Kyushu thì ảnh hưởng của ô nhiễm không khí từ Trung Quốc đối với Nhật Bản đã được đánh giá một cách khoa học kể từ hơn một thập kỷ qua.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới