Hủy
Thế giới

Kinh tế Mỹ: Tỷ lệ tăng trưởng GDP quý IV/2013 giảm mạnh xuống 2,4%

Thứ Bảy | 01/03/2014 06:08

Bộ Thương mại Mỹ vừa cắt giảm ước tính tốc độ tăng trưởng GDP trong quý IV/2013, do chi tiêu chính phủ giảm mạnh và người tiêu dùng không chi tiêu nhiều như ước tính ban đầu.
Theo số liệu vừa công bố tối nay 28/2 (theo giờ Việt Nam) của Bộ Thương mại Mỹ, Tổng sản phẩm Quốc nội - GDP (theo số liệu năm, đã điều chỉnh yếu tố mùa vụ) của Mỹ chỉ tăng trưởng 2,4% trong quý IV/2013, thấp hơn đáng kể so với số liệu ước tính đầu tiên cũng do Bộ Thương mại Mỹ công bố trước đó là 3,2%.

Sự chênh lệch giữa hai lần ước tính lên đến 0,8% làm các nhà phân tích không khỏi ngạc nhiên và thậm chí còn thấp hơn mức dự báo trung bình là 2,6%. Sự suy giảm tăng trưởng trong 3 tháng cuối cùng của năm 2013 là một bất ngờ lớn, nhất là khi tốc độ tăng trưởng GDP trong quý III/2013 từng đạt đến 4,1%.

Sự suy giảm này có thể được giải thích trước tiên bởi chi tiêu dùng không mạnh như ước tính ban đầu. Tiêu dùng, động lực chính của nền kinh tế Mỹ (chiếm khoảng 70% GDP nước này) cuối cùng chỉ tăng trưởng 2,6% trong quý IV/2013, giảm mạnh so với tỷ lệ 3,3% trong báo cáo ban đầu. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn số liệu kinh tế trong quý III khi chi tiêu dùng chỉ tăng 2%.


Bên cạnh đó, nhiều yếu tố khác cũng khiến cho tăng trưởng của GDP sụt giảm như kim ngạch xuất khẩu, đầu tư hàng tồn kho và chi tiêu chính phủ.

Tốc độ tăng trưởng trong kim ngạch xuất khẩu chỉ tăng 9,4% thay vì 11,4% như ước tính đầu tiên. Tương tự, kim ngạch nhập khẩu được điều chỉnh tăng từ 0,9% lên 1,5%. Hàng tồn kho vẫn tăng trong quý IV, nhưng với tốc độ không cao (117,4 tỷ USD thay vì 127,2 tỷ USD như báo cáo trước đây)

Ngoài ra, doanh số bán hàng hóa và dịch vụ cuối cùng (không bao gồm hàng tồn kho) tại Mỹ được điều chỉnh giảm từ 2,8% xuống còn 2,3%. Chi tiêu chính phủ giảm 5,6% trong quý IV (so với ước tính ban đầu chỉ giảm 4,9%), do chi tiêu của chính phủ liên bang giảm tới 12,8% trong quý IV trong bối cảnh chính phủ Mỹ đóng cửa để nhường chỗ cho những tranh luận về ngân sách hồi tháng 10 năm ngoái.

Tính cả năm 2013, tốc độ tăng trưởng GDP của Mỹ đạt 1,9%, giảm so với tỷ lệ 2,8% đã đạt được trong năm 2012.

Lạm phát đo bằng chỉ số PCE (Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân) ít thay đổi, tăng với tốc độ 1% (theo số liệu năm) và chỉ số PCE lõi (không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng) tăng 1,3%.

Nguồn Financial Times, Market Watch/Dân Việt

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật