Hủy
Thế giới

Kinh tế Venezuela dưới thời Chavez qua những con số

Thứ Hai | 11/03/2013 10:16

Dưới thời cố tổng thống Hugo Chavez, kinh tế Venezuela đã thể hiện một bộ mặt hoàn toàn khác, đặc biệt là trong các lĩnh vực viễn thông và năng lượng.
Đối với người dân Venezuela, sự ra đi của tổng thống Hugo Chavez thực sự là một cú sốc lớn, không chỉ bởi ông là nhà lãnh tụ tinh thần không thể thay thế, mà ông còn là người đã tạo nên một sự thay đổi lớn cho kinh tế Venezuela.

Kể từ khi lên năm quyền cách đây 14 năm, tổng thống Chavez đã bắt tay ngay vào công cuộc hướng Venezuela đi theo con đường mà ông vẫn gọi là "chủ nghĩa xã hội của thế kỷ 21". Dưới bàn tay của mình, ông Chavez đã cho quốc cữu hóa một loạt các lĩnh vực kinh tế quan trọng và mang tính chiến lược, như ngành công nghiệp dầu mỏ, viễn thông và năng lượng.

Theo tờ Wall Street Journals, ông Chavez đã cho thu hồi hơn 1.000 doanh nghiệp, đất nông nghiệp và tài sản đô thị để thực hiện tái phân phối tài sản xã hội.

Dưới thời ông Chavez, Venezuela thực sự trở thành một cường quốc dầu mỏ của thế giới. Theo báo cáo từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), doanh thu từ xuất khẩu dầu mỏ của Venezuela trong năm 1999 đạt 14,4 tỷ USD. Tuy nhiên, đến năm 2011, con số này đã lên tới 60 tỷ USD.

Kinh tế Venezuela dưới thời Chavez qua những con số

Chi tiêu chính phủ cũng tăng một cách chóng mặt nhờ doanh thu dồi dào từ dầu mỏ, chủ yếu tập trung vào các chương trình hỗ trợ thực phẩm, nhà ở, y tế, giáo dục và nhiều chương trình phúc lợi khác dành cho người nghèo.

Nguồn thu từ dầu mỏ cũng giúp kinh tế Venezuela có nhiều khởi sắc hơn, trong đó GDP bình quân đầu người tăng từ 4.105 USD/người/năm lên 10.801 USD vào năm 2011. Bên cạnh đó, tỷ lệ thất nghiệp của Venezuela cũng giảm mạnh từ 14,5% vào năm 2009 xuống còn 7,6% vào năm 2009.

Theo thống kê, tình trạng đói nghèo ở Venezuela đã giảm hẳn dưới thời ông Chavez. Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), năm 1999, 23,4% dân số Venezuela bị xếp vào nhóm cực nghèo. Tuy nhiên, tới năm 2011, tỷ lệ này giảm còn 8,5%.

Tuy nhiên, nợ quốc gia của Venezuela dưới thời ông Chavez cũng tăng khá mạnh. Theo thống kế, trong suốt 14 năm cầm quyền của ông Chavez, số nợ quốc gia của Venezuela đã tăng từ 28 tỷ USD lên 90 tỷ USD.

Chi tiêu chính phủ cũng khiến lạm phát của Venezuela tăng mạnh, trung bình ở mức 22%/năm. Bên cạnh đó, Venezuela còn phải chịu tình trạng tỷ lệ tội phạm gia tăng liên tục. Theo thống kê, hiện Venezuela là một trong những quốc gia có tỷ lệ tội phạm cao nhất thế giới.

Nguồn Guardian, WSJ/Khampha

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật