Hủy
Thế giới

Lào tăng cường thủy điện, thăm dò khai thác khí đá phiến

Thứ Năm | 29/10/2015 11:04

Với việc xây dựng các nhà máy thủy điện dọc sông Mê Kông, Lào đang hướng đến mục tiêu xuất khẩu năng lượng ra nước ngoài.
 

Đầu tuần này, Thứ trưởng Bộ Năng lượng và Khoáng Sản của Lào là ông Viraphonh Viravong cho biết nước này đang hướng đến mục tiêu đạt sản lượng thủy điện 10.000 MW vào năm 2020, đồng thời triển khai nhiều hoạt động thăm dò khí đá phiến. 

Đẩy mạnh lĩnh vực thủy điện

Hiện tại, Lào đang có tham vọng rất lớn trong việc xuất khẩu năng lượng ra nước ngoài. Điều này khá là dễ hiểu khi Lào có lợi thế lớn về thủy điện, đặc biệt có tài nguyên nước khá dồi dào đến từ sông Mê Kông.

Ông Viraphonh Viravong chia sẻ với Reuters rằng đập thủy điện Xayaburi đã hoàn thành được 60% tiến độ thi công. Đây là một trong những dự án thủy điện lớn của Lào với công suất 1.285 MW, theo đó, nâng công suất của cả hệ thống từ 3.000MW lên 4.000 MW.

Ông Viravong cho biết thêm mặc dù tốc độ tăng trưởng GDP của Lào vào năm ngoái giảm xuống còn 7,5% nhưng Lào sẽ không cắt giảm chi tiêu công trong lĩnh vực năng lượng này, hay không để cho tiến độ dự án chậm lại do những yếu tố kinh tế tại Lào.

Lý giải cho điều này, ông đưa ra ví dụ trong một cuộc phỏng vấn bên lề Tuần lễ Năng lượng quốc tế tổ chức tại Singapore  rằng "Thái Lan sẵn sàng mua nguồn năng lượng thủy điện giá rẻ của Lào để thay thế cho các dự án điện năng sử dụng khí đốt. Vì vậy, tôi muốn nhấn mạnh rằng Lào sẽ không để bất kỳ dự án năng lượng nào chậm tiến độ". 

Hiện tại, Thái Lan là thị trường xuất khẩu năng lượng lớn nhất của Lào, tiếp đến là Việt Nam và Campuchia.

Ngoài ra, Lào cũng có thể sẽ bán khoảng 100MW điện năng cho Singapore thông qua Thái Lan và Malaysia. Hiện tại cả hai nước đang trong quá trình đàm phán để thống nhất các vấn đề về kỹ thuật, tính pháp lý và thương mại trong hợp đồng

Ông Viravong cũng không quên nhấn mạnh rằng thời gian sớm nhất để Lào có thể cung cấp điện năng cho Singapore cũng phải đến năm 2018 khi một vài dự án thủy điện nhỏ hơn của Lào chính thức đưa vào hoạt động.

Hiện tại, ngành năng lượng và khoáng sản đóng góp đến 17% trong cơ cấu GDP của Lào và chiếm gần 70% trong kim ngạch xuất khẩu của nước này.

Khai thác khí đá phiến

Bên cạnh đó, ông Viravong cho biết thêm hiện Lào đang triển khai nhiều hoạt động tìm kiếm thăm dò khí đá phiến tại các mỏ than, và có thể xuất khẩu lượng khí này nếu hoạt động thăm dò thành công.

"Một số công ty đang dựa trên các cuộc khảo sát sơ bộ để xem xét khả năng tìm kiếm khí đá phiến", ông nói.

"Chúng tôi có một vài mỏ than, nhưng chúng lại nằm rải rác và không tập trung tại Lào. Vì thế, chúng tôi hy vọng có thể tách được khí đá phiến từ những khu vực này".

Được biết, hoạt động thăm dò khai thác dầu tại khu vực Trung và Nam Lào cho đến nay vẫn chưa mang lại kết quả đáng kể nào.

Ông Viravong nhận định nếu khí đá phiến được tìm thấy thì lượng khí này phần lớn sẽ được xuất khẩu vì Lào không có nhiều nhu cầu tiêu thụ.

Đinh Hạnh

Nguồn Reuters


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới