Hủy
Thế giới

Liên quân quốc tế ủng hộ lực lượng nổi dậy ở Syria

Thứ Ba | 11/12/2012 15:01

Liên quân quốc tế đang vạch ra kế hoạch huấn luyện các tay súng thuộc lực lượng nổi dậy ở Syria và hỗ trợ về không quân, hải quân.
 

Hãng AFP dẫn nguồn tin từ Trang web của tờ "Độc lập" ngày 10/12 đưa tin Anh là một phần trong liên minh quốc tế đang vạch ra các kế hoạch huấn luyện cho các tay súng thuộc lực lượng nổi dậy ở Syria.

Nguồn tin trên cho biết tướng David Richards - tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang của Anh, gần đây đã hội đàm với các lãnh đạo quân sự của Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Qatar, các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) và một tướng Mỹ.

Trong cuộc gặp này theo đề nghị của thủ tướng Anh David Cameron, các tư lệnh quân đội được cho là đã thảo luận chi tiết chiến lược về cách hỗ trợ lực lượng nổi dậy chống tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Bộ quốc phòng Anh chưa xác nhận thông tin trên và chỉ nhắc lại cam kết tìm kênh ngoại giao nhằm chấm dứt tình trạng xung đột ở Syria.

Trong khi đó, Đặc phái viên chung của Liên Hợp Quốc và Liên đoàn Ảrập (AL) về Syria, ông Lakhdar Brahimi, ngày 9/12 cho biết cuộc gặp của ông với các quan chức cấp cao Mỹ và Nga đã diễn ra với tình thần "xây dựng" và đi đến nhất trí rằng vẫn còn khả năng tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại Syria.

Ông Brahimi trước đó đã có cuộc họp kín với thứ trưởng ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov và thứ trưởng ngoại giao Mỹ William Burns tại Geneva, Thụy Sĩ.

Tuyên bố của ông Brahimi đưa ra sau cuộc gặp cho biết ba bên đã "tìm kiếm những giải pháp thúc đẩy một tiến trình hòa bình và vận động quốc tế hành động mạnh mẽ hơn để ủng hộ một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Syria".

Ba bên cũng nhất trí rằng giải pháp chính trị đối với Syria phải dựa trên những yếu tố nòng cốt của Tuyên bố Geneva của Nhóm hành động về Syria được đưa ra hồi tháng 6 vừa qua, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết của việc thành lập một chính phủ chuyển tiếp tại Syria.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong