Hủy
Thế giới

Máy tính đứng sau những biến động của chứng khoán Mỹ?

Mạnh Đức Thứ Tư | 07/02/2018 10:50

Các chương trình máy tính thực hiện lệnh mua và bán dựa trên các thuật toán và công thức phức tạp, mà không có con người tham gia vào quá trình này.
 

→Công nghệ đầu tư dựa trên thuật toán

Gần đây, những biến động lớn của Phố Wall không được kích hoạt bởi các nhà quản lý danh mục đầu tư, những nhà đầu tư hoặc bất kỳ trader nào. Thay vào đó, máy tính đang đưa ra quyết định giao dịch.

Các chương trình máy tính thực hiện lệnh mua và bán dựa trên các thuật toán và công thức phức tạp, mà không có con người tham gia vào quá trình này.

Trong một ngày giao dịch điển hình, các máy tính chiếm từ 50-60% giao dịch trên thị trường, Art Hogan, chiến lược gia thị trường của B. Riley FBR, cho biết. Khi thị trường biến động mạnh, những chiếc máy tính này có thể chiếm 90% giao dịch của thị trường.

Chỉ số Dow Jones có lúc mất gần 1.600 vào ngày 5.2, trước khi hồi phục hơn 400 điểm để chốt phiên ở mức giảm 1.175. Hôm 6.2, chỉ số Dow đã mở cửa giảm 567 điểm, sau đó nhanh chóng tăng lên 350 điểm.

Hogan cho biết: "Máy tính đang đưa ra quyết định dựa trên những điểm mua hoặc bán cụ thể. Vấn đề ở đây là các thuật toán của mọi người khá giống nhau, chúng giao dịch dựa trên cùng một điểm kích hoạt, đó là nguyên nhân gây ra biến động nhanh và mạnh".

Không phải con người không đóng vai trò nào trong các biến động của thị trường chứng khoán. Mức lương tăng mạnh hơn dự kiến ​​trong báo cáo việc làm tại Mỹ ngày  2.2 đã khiến các nhà đầu tư thực hiện giao dịch dựa trên những giả định rằng điều đó có thể có ý nghĩa gì đối với lạm phát và hành động của Cục Dự trữ Liên bang.

Nhưng một khi các trader hiện thực hóa những suy đoán và thực hiện những động thái đầu tiên trên thị trường chứng khoán và trái phiếu, các máy tính tiếp nhận những động ban đầu trên và tạo ra những biến động lớn trên thị trường.

Lợi thế của những chiếc máy này là không bị tác động bởi những nghi ngờ và sợ hãi mà con người chúng ta thường gặp phải khi đứng trước cơ hội mua vào.

Giao dịch lập trình có thể khiến cổ phiếu giảm mạnh một nhanh chóng và cũng có thể khiến chúng tăng lên nhanh không kém. Đó là lý do tại sao thị trường giảm và tăng hơn 400 điểm vào cuối ngày 5.2. Đây cũng có thể là lý do tại sao thị trường mở cửa giảm hơn 500 điểm và tăng hàng trăng điểm trong giờ giao dịch đầu tiên ngày 6.2

Các chuyên gia nói rằng các trader người thường có xu hướng e ngại khi thị trường đã giảm mạnh. Và sự lưỡng lự của con người có thể đà bán tháo diễn ra lâu và sâu hơn.

Russell Price, chuyên gia kinh tế cao cấp của Ameriprise Financial, nói: "Các chương trình giao dịch bằng máy tính làm có thể giúp loại bỏ cảm xúc khỏi hoạt động giao dịch trong ngắn hạn. Chúng ta thấy những chiếc máy giao dịch này tìm kiếm cơ hội để mua vào được tạo ra bởi đà giảm giá gần đây”.

Nguồn CNN Money

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO