Hủy
Thế giới

Một quỹ đầu cơ mua lượng lớn cổ phiếu Herbalife

Thứ Sáu | 11/01/2013 21:30

Cuộc chiến liên quan tới Herbalife đã đạt tầm cao mới, khi có tin một quỹ đầu cơ đã mua lại 8,24% vốn của công ty.
 
Cổ phiếu của Công ty thực phẩm chức năng Herbalife khi đóng cửa giao dịch đã tăng thêm 7,54%, đạt mức 41,24 USD, sau khi các tin tức nói rằng quỹ đầu cơ Third Point thuộc sở hữu của Daniel Loeb đã mua 8,9 triệu cổ phiếu của công ty, tức bằng 8,24% cổ phần.

Trong động thái được các báo tài chính gọi là một cuộc chiến giữa các gã khổng lồ quỹ đầu cơ, Loeb đã tiến hành mua lại cổ phần của Herbalife vài tuần sau khi công ty Quản lý tài chính Pershing Square của William Ackman bán khống.

Ackman nói rằng Herbalife đã thực hiện hoạt động lừa đảo theo cấu trúc kim tự tháp. Hồi tháng 12 năm ngoái, Herbalife đã thiệt hại tới 30% giá trị cổ phiếu khi Ackman công khai chỉ trích công ty này.

Herbalife bán các loại thực phẩm chức năng và ăn kiêng thông qua một mạng lưới phân phối rộng rãi ở 80 quốc gia. Song, Ackman nói rằng Herbalife kiếm tiền không phải thông qua việc bán hàng mà bằng hình thức bán hàng đa cấp - thông qua việc liên tục tuyển mộ các nhà phân phối mới. Họ chỉ ra rằng khoảng 1,9 triệu người tham gia bán hàng của Herbalife thực tế đã mất đi 3,8 tỷ USD kể từ khi công ty thành lập hồi năm 1980.

Động thái của Loeb nhằm vào Herbalife hiện chưa được làm rõ, cũng như việc liệu nó có liên quan gì tới lợi ích của Ackman hay không. Loeb đã từng sử dụng thế đa số về cổ phiếu ở nhiều công ty khác nhau để gây nên các sức ép về mặt quản lý.

Herbalife đã bác bỏ cáo buộc của Ackman và có kế hoạch đệ trình lời giải thích chính thức trước các nhà phân tích và đầu tư. Tờ Wall Street Journal cho biết song song với đó, Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) đã mở một cuộc điều tra vào Herbalife. Tuy nhiên SEC đã từ chối bình luận về thông tin này.

Quỹ Third Point của Daniel Loeb hiện đang quản lý khối tài sản trị giá 8,8 tỷ USD.

Daniel Loeb được biết tới nhiều khi lật đổ cựu CEO của Yahoo! là Scott Thompson. Cụ thể, thông qua quỹ Third Point, Daniel Loeb sở hữu 5,8% cổ phần của Yahoo!. Để được vào hội đồng quản trị của Yahoo!, Loeb đã tố cáo CEO Scott Thompson sử dụng bằng giả và kết quả là Scott Thompson rời khỏi Yahoo!. Loeb được bổ nhiệm vào Hội đồng quản trị của Yahoo.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới