Hủy
Thế giới

Mỹ bắt đầu rút các thiết bị quân sự khỏi Afghanistan

Thứ Hai | 11/02/2013 22:57

Một quan chức Mỹ cho biết quân đội nước này bắt đầu rút trang thiết bị quân sự khỏi Afghanistan, chuẩn bị cho thời hạn chót rút quân vào cuối năm 2014.
Theo Tướng Mỹ Les Carroll, ngày 10/2, hai đoàn xe, mỗi đoàn chở 25 container thiết bị, đãvào lãnh thổ Pakistan qua 2 cửa khẩu Chaman và Torkham. Đây được xem là "phép thử" choviệc vận chuyển một khối lượng lớn trang thiết bị quân sự của liên quân Mỹ và NATOrời Afghanistan sau hơn 11 năm kể từ khi lực lượng quốc tế tiến hành cuộc chiến trấnáp phiến quân Taliban tại đây.

Tướng Carroll cho biết hiện còn khoảng 100.000 binh sỹ và 200 căn cứ hiện diện tạiAfghanistan. Một số trang thiết bị sẽ được để lại trong khi một số sẽ được tái bốtrí.

Tờ Thời báo New York tháng trước ước tính rằng từ nay tới cuối năm 2014, các lực lượng NATO sẽ phảisử dụng tới 70.000 xe và 120.000 container để vận chuyển trang thiết bị quân sự khỏi Afghanistan vàviệc vận chuyển này cần có các phương án khả thi, trong đó có phương án vận chuyểnqua các tuyến đường phía Bắc và qua đường không vận.

Trước đó, hồi tháng 7/2012, Pakistan đã đóng cửa tạm thời tuyến tiếp vận hậu cần cholực lượng NATO tại Afghanistan trên lãnh thổ nước này sau khi xảy ra vụ việc máy bay Mỹkhông kích làm 24 binh sĩ Pakistan thiệt mạng.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật