Hủy
Thế giới

Mỹ cam kết giữ vai trò quan trọng ở Trung Đông

Thứ Tư | 12/12/2012 07:28

Mỹ cam kết quân đội Mỹ tiếp tục duy trì hiện diện mạnh mẽ ở Trung Đông cho dù nước này đang thực thi chiến lược xoay trục an ninh.
 
Phát biểu với các phóng viên khi lên đường đến Kuwait, bộ trưởng quốc phòng Mỹ Leon Panetta ngày 11/12 khẳng định Mỹ đang lên kế hoạch triển khai phần lớn hạm đội hải quân tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương cùng với nhiều đơn vị vũ khí tân tiến khác. Tuy nhiên bên cạnh đó, lực lượng quân đội hùng mạnh Mỹ vẫn sẽ tiếp tục hiện diện ở Trung Đông.

Theo bộ trưởng Panetta, quân đội Mỹ sẽ phải điều chỉnh "rất linh hoạt" trong thời kỳ ngân sách bị cắt giảm eo hẹp. Cụ thể trong thời gian tới, hải quân Mỹ sẽ chỉ luân phiên duy trì một tàu sân bay ở Trung Đông với thời hạn 2 tháng để tàu còn lại USS Nimitz có đủ thời gian bảo dưỡng.

Bộ trưởng Panetta tới thăm Kuwait trong nỗ lực thúc đẩy quan hệ quốc phòng song phương giữa lúc tình hình khu vực có nhiều diễn biến mới liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Syria, Ai Cập và căng thẳng trong vấn đề hạt nhân của Iran. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một bộ trưởng quốc phòng Mỹ tới Kuwait trong 5 năm qua.

Dự kiến trong hai ngày ở thăm (11-12/12), ông Panetta sẽ gặp gỡ giới chức cấp cao nước chủ nhà trước khi tới thăm 13.500 binh sỹ Mỹ đang đóng quân tại quốc gia Trung Đông này.

Theo thống kê, Mỹ hiện đang duy trì gần 50.000 binh sỹ và một số đơn vị tàu chiến ở Trung Đông. Riêng trong năm qua, số lượng tàu chiến và tàu sân bay Mỹ ở vịnh Persian đã tăng đột biến sau khi Iran đe dọa sẽ đóng cửa eo biển Hormuz để trả đũa các biện pháp cấm vận dầu mỏ của phương Tây.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO