Hủy
Thế giới

Mỹ cân nhắc bán máy bay chiến đấu cho Đài Loan

Thứ Bảy | 28/04/2012 08:35

Ngày 27/4, Nhà Trắng đã cam kết sẽ "cân nhắc nghiêm túc" việc bán các máy bay phản lực chiến đấu cho Đài Loan bất chấp phản đối của Trung Quốc.
 

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John Cornyn đại diện cho bang Texas, đã công bố một bức thư của Nhà Trắng trong đó nói rằng chính quyền của Tổng thống Barack Obama "cam kết hỗ trợ Đài Loan" để thu hẹp khoảng cách về hỏa lực không quân với Trung Quốc Đại lục.
 
Theo bức thư có chữ ký của Robert Naborsm - trợ lí của ông Obama phụ trách vấn đề quan hệ với Quốc hội, thì đề nghị của ông Cornyn bán các máy bay tiêm kích F-16C/D "đảm bảo được xem xét nghiêm túc trong bối cảnh gia tăng đe dọa quân sự đối với Đài Loan."
 
Bức thư gửi ông Cornyn nêu rõ: "Chúng tôi lưu tâm và chia sẻ mối quan ngại của ông về sự sụt giảm ngày càng nhiều các máy bay chiến đấu của Đài Loan khi mà các máy bay F-5 (hiện có) đã không còn hoạt động, dù đã nâng cấp các máy bay F-16A/B".
 
Theo luật pháp Mỹ, chính quyền phải có trách nhiệm giúp Đài Loan tự vệ. Hồi tháng 9/2011, Chính quyền Obama đã cho phép việc nâng cấp trị giá 5,85 tỷ USD các máy bay tiêm kích già cỗi của Đài Loan.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong