Hủy
Thế giới

Mỹ có kế hoạch loại Nga khỏi chương trình ưu đãi thương mại

Thứ Năm | 08/05/2014 07:07

Kế hoạch đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai cường quốc đang ở trong tình trạng căng thẳng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh do vấn đề Ukraine.
 
Nhà Trắng cho biết ngày 7/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chính thức thông báo với Quốc hội Mỹ rằng ông có kế hoạch loại Nga khỏi Chương trình ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP), một chương trình cho phép miễn thuế nhập khẩu một số mặt hàng nhất định.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai cường quốc đang ở trong tình trạng căng thẳng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh do vấn đề Ukraine.

Nhà Trắng nói rằng Nga hiện "đủ tiên tiến về kinh tế", không cần ưu đãi đặc biệt nữa và các hành động liên quan đến Ukraine càng cho thấy bước đi của Mỹ là phù hợp.

Theo Nhà Trắng, Nga sẽ không còn tư cách tham gia chương trình này vào năm 2016 vì Ngân hàng Thế giới đã coi Moskva là một nước "có thu nhập cao".

Một khi kế hoạch trên được quốc hội thông qua, Mỹ sẽ ngừng cho phép miễn thuế với các mặt hàng nhập khẩu từ Nga như nguyên liệu chế tạo thép, lốp xe và đồ gốm.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới