Hủy
Thế giới

Mỹ điều tra các ngân hàng thao túng giá vàng

Thứ Ba | 24/02/2015 17:04

Ít nhất 10 ngân hàng lớn trong diện điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ về hành vi thao túng giá vàng dù trước đó châu Âu không tìm thấy sai phạm.
 

Các công tố viên của Bộ Tư pháp Mỹ đã có lệnh được phép xem xét, nghiên cứu quá trình thiết lập giá cả cho các mặt hàng kim loại quý như vàng, bạc, bạch kim và palladium tại London.

Trong khi đó, The Wall Street Journal hôm 23.2 dẫn lời người trong cuộc cho biết Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai của Mỹ (CFTC) đã mở cuộc điều tra dân sự nhằm vào các ngân hàng lớn thuộc danh sách theo dõi. Cùng ngày, HSBC Holdings PLC tuyên bố đang giải trình về các giao dịch kim loại quý với CFTC.

HSBC cũng thông báo đang ở “giai đoạn đầu” của cuộc điều tra. Ngoài ra, danh sách các ngân hàng phải hợp tác điều tra với cơ quan chức năng còn có Bank of Nova Scotia, Barclays PLC, Credit Suisse Group AG, Deutsche Bank AG, Goldman Sachs Group Inc., JP Morgan Chase & Co., Société Générale SA, Standard Bank GroupLtd. và UBS AG.

Theo The Wall Street Journal, cho đến năm ngoái, các ngân hàng kinh doanh kim loại quý vẫn sử dụng cách thức định giá cũ đã tồn tại hàng chục năm qua. Cụ thể mỗi ngày họ sẽ có từ một đến hai cuộc gọi cho nhau để thống nhất giá cả. Kiểu làm việc này đã bị chỉnh đốn nhằm ngăn chặn lợi ích nhóm.

Một thương nhân tố cáo tình trạng thao túng, sửa đổi giá vàng khiến lợi ích khách hàng bị xâm phạm và năm ngoái ngân hàng Barclays đã bị phạt 26 triệu USD vì quản lý lỏng lẻo. 

Ngoài cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ, một vài ngân hàng lớn kể trên cũng nhiều khả năng vướng vào vụ kiện của các nhà đầu tư tại một tòa án liên bang ở Manhattan, The Wall Street Journal cho biết.

Nguồn Thanh niên

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO