Hủy
Thế giới

Mỹ đưa Cuba ra khỏi danh sách bảo trợ khủng bố

Thứ Tư | 15/04/2015 07:14

Theo luật định, Quốc hội Mỹ sẽ có 45 ngày để xem xét và thông qua đề xuất của Tổng thống Obama.
 

Trong thông điệp phát đi ngày 14/4 của Tổng thống Barack Obama gửi Quốc hội Mỹ thông báo: Trong vòng 6 tháng qua, Chính phủ Cuba không còn cung cấp bất kỳ sự ủng hộ nào cho chủ nghĩa khủng bố quốc tế và La Habana cũng đã có những cam kết sẽ không ủng hộ bất kỳ hành động khủng bố quốc tế nào trong tương lai. 

Theo ông Obama, trên cơ sở rà soát và đánh giá lại của Bộ Ngoại giao, việc tiếp tục để Cuba trong danh sách những quốc gia bảo trợ khủng bố là xúc phạm tới lòng tự hào của người dân Cuba, đồng thời cũng là một trở ngại lớn đối với nỗ lực hàn gắn quan hệ giữa hai bên. Đây cũng là một bước đi quan trọng mở đường cho nguyện vọng của hai bên sớm mở đại sứ quán tại thủ đô hai nước. 

Quyết định đưa Cuba ra khỏi danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố được công bố sau cuộc hội đàm lịch sử ngày 11/4 giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro tại Panama. Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí thúc đẩy hợp tác, bình thường hóa quan hệ sau hơn nửa thập kỷ cấm vận.

Tháng 1/1982, Bộ Ngoại giao Mỹ đưa Cuba vào danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố cùng với các nước khác là Iran, Sudan và Syria. 

Nguồn DVO/FT

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO