Hủy
Thế giới

Mỹ được gì, mất gì từ gói QE3?

Thứ Ba | 18/09/2012 06:28

Mỹ có thể mất nhiều hơn được khi quyết định tung ra gói kích thích kinh tế quy mô lớn (QE3).

Công bố của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) về kế hoạch QE3 vào ngày 13/9 vừa qua đãtrở thành một đề tài nóng bỏng trên toàn thế giới. Đây được xem là niềm hi vọng mớitrong việc vực dậy nền kinh tế Mỹ và làm nức lòng các nhà đầu tư cổ phiếu ngay sauđó khi thị trường chứng khoán tăng "dựng thác".

Tuy nhiên, quyết định mạnh mẽ này lại là chủ đề khiến người ta mổ xẻ nhiều. Cóngười cho rằng, QE3 không chỉ mang lại bi kịch cho Mỹ mà còn có thể phá hủy nền kinhtế của cả thế giới. Tuy nhiên, có lẽ giờ đây, điều khiến người Mỹ quan tâm nhiều hơnlà họ được gì và mất gì từ QE3.

Chứng khoán: Tăng vọt nhưng chưa chắc kéo dài

Ngay sau công bố của Fed, thị trường chứng khoán đã khởi sắc trông thấy. Những chỉsố lớn đã tăng vọt lên mức kỷ lục trong nhiều năm. Thế nhưng người ta vẫn chưa thếchắc chắn là thị trường sẽ duy trì được xu hướng này trong bao lâu.

Các nhà phân tích dự đoán, thu nhập doanh nghiệp quý thứ III giảm mạnh, và chỉ vớicông bố QE3 sẽ không đủ để kéo dài dấu hiệu tích cực này. Lần trước, khi công bố vềQE2, thị trường cổ phiếu cũng tăng, nhưng nó tăng hơn vào thời điểm khởi động kế hoạchso với khi thực hiện.

Fed kỳ vọng QE3 sẽ cải thiện được tình trạngkinh tế và thất nghiệp tại Mỹ hiện nay (ảnh Getty Images)

Cổ phiếu tài chính được mùa lớn

Những tổ chức tài chính nên ăn mừng vì động thái của Fed. Việc Fed quyết định vungtiền mua chứng khoán cho thấy những cơ hội giao dịch béo bở đang bày ra trước mắt cácnhà tài chính phố Wall. Ngay lập tức, cố phiếu của ngân hàng America Merrill Lynch tăng4,79%, Goldman Sachs 2,06% và JP Morgan Chase 3,71 % trong khi Morgan Stanley tăng 2,76%. Nhìnchung cổ phiếu của hầu hết các tổ chức tài chính đều tăng sau công bố của Fed.

Vàng tiếp đà tăng giá

Giá vàng đã tăng lên mức kỷ lục trong 6 tháng sau động thái của Fed. Được định giábằng đồng USD nên chi phí nắm giữ vàng sẽ rẻ hơn. Vàng cũng được coi là một loạitiền tệ thay thế, một sự phòng hộ trước tình hình lạm phát của thể gia tăng sau giảipháp kích thích của Fed. Với QE3, chắc chắn giá vàng sẽ "ngự" ở mức cao so với cácloại tài sản khác.

Kinh tế và việc làm vẫn bất định

Trong cuộc gặp của Fed hồi tháng trước tại Jackson Hole, Wyoming, Ben Bernanke có nêu ramột nghiên cứu trong đó chỉ ra tằng, 2,3 ngàn tỷ cho 2 kế hoạch QE đầu tiên đã giúpgiảm lợi tức trái phiếu kho bạc và tạo ra khoảng 2 triệu việc làm nhưng bộ máy kinhtế thì lại chưa đạt được guồng chuyển động tích cực.

Mong muốn của Bernanke là khắc phục tình hình thất nghiệp và tạo ra cơ hội việclàm mới cho người lao động. Đương nhiên, Fed không thể ép buộc, trấn áp các lãnh đạodoanh nghiệp nhưng bằng những biện pháp của mình, Fed khuyến khích các tổ chức kinhdoanh gia tăng tuyển dụng.

Fed muốn giảm lãi suất bằng một chính sách khác - QE3 - nhưngtrên thực tế, lãi suất đã ở mức thấp thậm chí rất thấp trong nhiều năm nhưng nó khôngmang lại nhiều hiệu quả.

Điều mà các doanh nghiệp thực sự cần trước khi họ sẵn sàngnới biên độ tuyển dụng là nhu cầu của thị trường đối với sản phẩm và dịch vụ củahọ gia tăng. Và điều này thì Fed khó lòng quyết định được.

Thị trường nhà ở không chắc chắn sẽ thăng hoa

Thị trường nhà ở đã có dấu hiệu hồi phục từ trước khi Fed tung kế hoạch QE3. Việcmua các chứng khoán thế chấp có thể làm giảm áp lực lên lãi suất thế chấp nhưngđiều này không có nghĩa là tốc độ cũng như giá của các giao dịch nhà ở sẽ tăngnhanh.

Chắc chắn chi phí cho việc vay mua nhà có thể rẻ hơn nhưng trong bối cảnh định hướngtín dụng khó khăn hơn thì không phải tất cả người mua đều có đủ điều kiện và tiêuchuẩn để thế chấp.

Người đi vay được lợi nhưng khó sẵn sàng

Chưa thể khẳng định việc người đi vay sẽ háo hức đi vay sau khi có QE3. Một mặt,những người muốn vay tiền để khởi động hay mở rộng một công ty sẽ thấy việc làm nàycó chi phí rẻ hơn và đó chính là điều mà Fed đang cố gắng làm: tạo ra một môi trườngmà ở đó các doanh nghiệp sẽ đầu tư vào sự tăng trưởng trong tương lai.

Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ, triển vọng kinh doanh vẫn còn tương đối mờ mịt, cũnggiống như các nhà làm chính sách của Fed, các công ty có thể nhận thấy điều này mộtcách rõ ràng. Và vì vậy, những doanh nghiệp có trách nhiệm tín dụng sẽ chần chừtrong việc vay thêm tiền. Những người hiện đang vay nợ sẽ thấy việc tái cấp vốn cũngnhư thanh toán rẻ hơn. Và điều này thì rất tốt cho công ty cũng giá cổ phần củahọ.

Đồng USD mất giá

Giá USD đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 4 tháng và quyết định của Fed trongviệc in tiền sẽ chỉ làm gia tăng thêm áp lực này. Triển vọng kinh tế mờ mịt, điềukhiến Fed đưa ra các giải pháp tiền tệ hiện nay không thể giúp cải thiện giá trị củađồng USD. Thật khó để có thể thấy được điều gì có thể khiến các nhà đầu tư thíchthú với USD trong thời điểm hiện tại.

Người nghỉ hưu và tiết kiệm mất nguồn thu nhập

Việc Fed cam kết kéo dài thời hạn giữ lãi suất ở mức thấp hơn lạm phát chỉ làmcho những người tiết kiệm khó khăn hơn trong việc kiếm thu nhập từ khoản tiền dành dụmcủa mình. Ông Jack Ablin, giám đốc đầu tư của Harris Trust thì cho rằng, điều này chẳngkhách gì việc "người tiết kiệm đang bao cấp người đi vay". Trong khi đó, những ngườinghỉ hưu lại đang phải đối mặt với đủ các loại chi phí như y tế, năng lượng và thựcphẩm tăng giá.

Nguồn VEF

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật