Hủy
Thế giới

Mỹ là một trong 10 thị trường chứng khoán đắt nhất thế giới

Thứ Năm | 27/12/2012 09:27

Trong thống kế mới nhất, ngân hàng Barclays cho biết Mỹ chính là một trong 10 thị trường chứng khoán đắt nhất thế giới, sau Ấn Độ và Nam Phi.
Trong thời gian qua, chứng khoán Mỹ đã tăng nhanh hơn tăng trưởng lợi nhuận. Điều này đồng nghĩa hệ số giá trên thu nhập một cổ phiếu (PE) cũng được mở rộng.

Tuy nhiên, nhà phân tích Greg Peters tại Morgan Stanley lại tỏ ra lo ngại rằng hệ số PE của thị trường chứng khoán Mỹ đang ở mức cao so với bình thường.

Trong nhận định của mình, ông Peters viết: "Ưu tiên của Morgan Stanley hiện tại tập trung nhiều vào các thị trường mới nổi, và cụ thể là châu Á (ngoại trừ Nhật Bản), tiếp đến là Mỹ Latinh. Trong khi đó, chúng tôi đánh giá thấp thị trường chứng khoán Mỹ, do đây là thị trường tương đối đắt tiền, thương mại đông đúc và hầu hết các khoản lợi nhuận đều ẩn chứa rủi ro".

Nhóm chiến lược chứng khoán toàn cầu của ngân hàng Barclays cũng tỏ ra quan ngại về giá trị của thị trường chứng khoán Mỹ khi sử dụng cách tính dựa trên PE đã điều chỉnh tính chu kỳ (CAPE), một loại hệ số PE có cơ sở là các khoản thu nhập trung bình dài hạn.

Mặc dù vậy, không giống Morgan Stanley, Barclays có xu hướng đánh giá cao thị trường chứng khoán châu Âu hơn.

"Trong số 10 thị trường chứng khoán khu vực rẻ nhất, có 8 thị trường là của các nước phát triển châu Âu. Trong năm 2013, sự hấp dẫn của các cổ phiếu, kết hợp với xu hướng chung của thị trường chứng khoán toàn cầu, sẽ giúp các thị trường chứng khoán châu Âu tăng mạnh", Barclays nhận định.

Theo thống kê từ Barclays, 10 thị trường chứng khoán đắt nhất thế giới trong năm 2012 bao gồm: Ấn Độ - với hệ số CAPE là 25, tiếp theo đó lần lượt là Nam Phi, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ ở các vị trí tiếp theo. Trong khi đó, Hy Lạp là thị trường chứng khoán rẻ nhất thế giới với hệ số CAPE là 4,8, tiếp đó là Ireland, Italia, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Biểu đồ xếp hạng các thị trường chứng khoán đắt nhất và rẻ nhất thế giới.
Biểu đồ xếp hạng các thị trường chứng khoán đắt nhất và rẻ nhất thế giới.

Nguồn Business Insider/Khampha

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật