Hủy
Thế giới

Mỹ muốn đổi tên đường trước Đại sứ quán Trung Quốc

Thứ Năm | 26/06/2014 20:17

Lưu Hiểu Ba từng được Hội đồng Nobel trao giải Nobel Hòa bình năm 2010 cho nỗ lực đấu tranh vì "một Trung Quốc cởi mở và dân chủ hơn".
Đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Washington, Mỹ. Ảnh: china-embassy.org.

Đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Washington, Mỹ. Ảnh: china-embassy.org.

Hạ viện Mỹ mới đây thông qua quyết định dùng tên ông Lưu Hiểu Ba, người đang ngồi tù ở Trung Quốc, để đặt cho một con đường trước Đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Washington, khiến Bắc Kinh giận dữ.

Đề xuất sửa đổi, đi kèm với một dự luật ngân sách của Bộ Ngoại giao Mỹ, sẽ đổi địa chỉ Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Washington thành "số 1 Lưu Hiểu Ba Plaza" nếu được lưỡng viện thông qua, BBC cho hay. Đề xuất trên đã được một ủy ban thuộc Hạ viện Mỹ phê duyệt hôm 24/6.

Theo đại diện bang Virginia Frank Wolf, người đưa ra đề xuất, việc đổi tên đường sẽ gửi "một thông điệp rõ ràng và mạnh mẽ rằng Mỹ vẫn luôn chú ý và kiên quyết trong những cam kết bảo vệ nhân quyền trên thế giới".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã gọi đề xuất đổi tên đường, vốn đang đợi quốc hội Mỹ phê chuẩn, là "không khác gì một trò hề".

"Một số người ở Mỹ sử dụng cái gọi là quyền con người và trường hợp của Lưu Hiểu Ba để thu hút tình cảm một cách vô nghĩa ", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh nói.

Lưu Hiểu Ba từng được Hội đồng Nobel trao giải Nobel Hòa bình năm 2010 cho nỗ lực đấu tranh vì "một Trung Quốc cởi mở và dân chủ hơn" trong hơn hai thập niên. Ông Lưuđang thụ án 11 năm tù vì bị khép vào tội "kích động lật đổ chính phủ" Trung Quốc.

Như Tâm

Nguồn Vnexpress.net

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật