Hủy
Thế giới

Mỹ "soán ngôi" Nga trở thành nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới

Diễm Quỳnh Thứ Tư | 28/02/2018 09:47

Cơ quan Năng lượng Quốc tế ngày 27/2 dự báo Mỹ sẽ vượt trước Nga để trở thành nước sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới vào năm 2019.

Giá dầu đạt đỉnh 3 tuần liên tục

Dự báo trên được đưa ra sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ vừa cho biết sản lượng khai thác dầu của Mỹ sẽ vượt mức 11 triệu thùng dầu mỗi ngày vào cuối năm nay. Trong khi, Nga hiện là nước sản xuất dầu hàng đầu thế giới, với sản lượng đạt gần 11 triệu thùng mỗi ngày.

Sản lượng khai thác dầu của Mỹ tăng đang khiến các thị trường dầu toàn cầu lo lắng nhất là trong bối cảnh nhóm các nước sản xuất dầu chủ chốt của thế giới, trong đó có Nga và Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), đang nỗ lực giảm sản lượng nhằm hỗ trợ giá dầu.

Dầu thô Mỹ hiện cũng đang được xuất khẩu nhiều hơn, đến cả các thị trường lớn nhất và tăng trưởng nhanh nhất thế giới tại châu Á, lấn át thị phần của OPEC và Nga.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), trong năm 2018, sản lượng dầu thô của Mỹ có thể đạt mức kỷ lục, trên 10 triệu thùng/ngày.

Với đà này, Mỹ sẽ vượt Saudi Arabia và cạnh tranh trực tiếp với Nga - nước đang giữ vị trí nhà sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới. Thậm chí IEA còn dự báo, sản lượng dầu thô và khí đốt của Mỹ có thể tăng lên mức 30 triệu thùng/ngày vào năm 2025.

Thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu giữa các nước OPEC và 10 nước ngoài OPEC, trong đó có Nga đã giúp giá dầu thế giới phục hồi về quanh mốc 70 USD/thùng. Điều này đã khuyến khích các nước không tham gia thỏa thuận, đặc biệt là Mỹ tăng cường khai thác để hưởng lợi. Ước tính, sản lượng dầu của Mỹ tăng đã bù đắp tới 60% sản lượng cắt giảm của các nước trong và ngoài OPEC.

Sự bùng nổ cuộc cách mạng dầu đá phiến cùng với chính sách khuyến khích ngành sản xuất năng lượng trong nước của chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ là lực đẩy kéo nguồn cung dầu thô tại Mỹ tăng mạnh. Trong khi đó, theo IEA, nhu cầu dầu thô thế giới sẽ không thay đổi nhiều trong năm 2018, dự báo ở mức 99,1 triệu thùng/ngày.

Việc tăng sản lượng khai thác sẽ giúp Mỹ giảm phụ thuộc vào nguồn dầu thô từ bên ngoài, đặc biệt là từ Trung Đông, khu vực đang tiềm ẩn nhiều bất ổn. Tuy nhiên, điều này sẽ làm gia tăng áp lực lên thị trường dầu thô toàn cầu.

Nguồn Reuter

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật