Hủy
Thế giới

Mỹ theo dõi động thái Trung Quốc trên biển Đông

Thứ Hai | 12/05/2014 11:44

RQ-4 Global Hawk được dùng để theo dõi hoạt động các tàu hải quân Trung Quốc ở khu vực biển Đông, theo Japan News.
 

Không quân Mỹ lên kế hoạch triển khai 2 máy bay do thám tầm cao không người lái RQ-4 Global Hawkđến căn cứ không quân Misawa của Mỹ ở tỉnh Aomori (Nhật Bản) vào cuối tháng 5.2014.

Thêm vào đó, lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản (ASDF) lên kế hoạch mua 3 máy bay này trongnăm 2015, theo trang tin tức The Japan News (Nhật Bản) ngày 11.5.

RQ-4 Global Hawk có thể bay suốt 30 giờ liền, đạt đến độ cao 20.000 m, sẽ có khả năng theo dõicác động thái quân sự trên mặt đất hay ở biển, thu thập các thông tin tình báo và Mỹ từng dùng máybay này trong các chiến dịch quân sự ở Iraq and Afghanistan.

ASDF lên kế hoạch triển 3 chiếc RQ-4 Global Hawk tại căn cứ Misawa của Nhật Bản, nhằm tăng cườngkhả năng thu thập thông tin tình báo trong các khu vực xung quanh Nhật Bản.

"RQ-4 Global Hawk sẽ hoạt động hiệu quả trong việc theo dõi các động thái quân sự của Triều Tiênvà quân đội Trung Quốc", một quan chức quốc phòng cấp cao Nhật Bản giấu tên tiết lộ.

Các nguồn tin quốc phòng Nhật Bản tiết lộ RQ-4 Global Hawk còn được dùng để theo dõi hoạt độngcác tàu hải quân Trung Quốc ở khu vực biển Đông, theo The Japan News.

Căng thẳng ở biển Đông leo thang sau khi Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương-981 một cách phipháp vào vùng biển Việt Nam và tàu Trung Quốc đã đâm vào tàu Việt Nam khu vực Bắc Kinh muốn đặtgiàn khoan, điều máy bay quân sự đến khu vực này.

Theo Tuyên bố Naypyitaw ngày 11.5, các lãnh đạo ASEAN đồng lòng kêu gọi bên đang gây căng thẳngtrên biển Đông tôn trọng pháp luật và dừng các hành động leo thang.

Nguồn Thanh Niên

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật