Hủy
Thế giới

Mỹ triển khai các vũ khí mới nhất tới châu Á-Thái Bình Dương

Thứ Năm | 20/12/2012 08:54

Mỹ sẽ triển khai một số tàu chiến mới nhất cùng các vũ khí công nghệ cao như trong nỗ lực chuyển trọng tâm chiến lược sang châu Á-Thái Bình Dương.
 
Trả lời báo giới ngày 19/12, một quan chức bộ quốc phòng Mỹ giấu tên cho hay Lầu Năm Góc sẽ điều máy bay săn tàu ngầm P-8, tên lửa hành trình, các tàu chiến lớp Virginia, các tàu tác chiến ven bờ và máy bay tiêm kích tàng hình đa năng F-35 tới các cảng và căn cứ tại châu Á trong những năm tới.

Ông nói thêm: "Điều các bạn thấy chỉ là một phần của nỗ lực lớn hơn, Thái Bình Dương sẽ là nơi đầu tiên được tiếp nhận các hệ thống vũ khí mới nhất" (của Mỹ).

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Leon Panetta hôm 18/12 nói rằng Lầu Năm Góc có thể triển khai máy bay F-35 tại căn cứ không quân Iwakuni ở tỉnh Yamaguchi của Nhật Bản trước năm 2017. Washington sẽ cung cấp cho đồng minh châu Á này loại rađa X-band để tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa.

Ngoài ra, Mỹ cũng có kế hoạch triển khai hơn 50% hạm đội của nước này tới châu Á-Thái Bình Dương và luân phiên bố trí bốn tàu tác chiến duyên hải tại Singapore.

Lầu Năm Góc đang đẩy mạnh việc chuyển trọng tâm chiến lược sang châu Á-Thái Bình Dương sau hơn một thập kỷ tham chiến tại các chiến trường Iraq và Afghanistan, động thái phản ánh mối quan ngại về sức mạnh quân sự ngày càng gia tăng của Trung Quốc cũng như lập trường quyết đoán của Bắc Kinh trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ với các bên láng giềng.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới