Hủy
Thế giới

Mỹ: Tỷ lệ lạm phát phục hồi trong tháng 2

Thứ Tư | 25/03/2015 07:17

Giá tiêu dùng tăng là dấu hiệu cho thấy, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ nâng lãi suất vào tháng 6 tới.
 

Theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng 0,2% trong tháng 2 sau khi liên tục giảm trong 3 tháng trước đó.

Giá tiêu dùng tăng một phần nhờ giá xăng tăng lần đầu tiên kể từ tháng 6/2014. Cụ thể, giá xăng tăng 2,4% trong tháng 2 - mức tăng lớn nhất kể từ tháng 12/2013. Trước đó, giá xăng đã giảm 18,7% trong tháng 1 và ghi nhận 7 tháng giảm liên tiếp. Giá năng lượng nói chung tăng 1% trong cùng kỳ.

Giá thực phẩm tại Mỹ cũng góp phần thúc đẩy giá tiêu dùng phục hồi trong tháng 2. Theo đó, giá thực phẩm tăng 0,2%. Ngoài ra, các chi phí khác như, chỗ ở, trang phục, vé máy bay, động cơ xe máy mới,... cũng đồng loạt tăng. Chỉ có chi phí dịch vụ y tế tại Mỹ là giảm lần đầu tiên kể từ năm 1975.

Nếu không tính giá năng lượng và thực phẩm, chỉ số CPI lõi của Mỹ cũng tăng 0,2% trong tháng 2 - ngang với mức tăng của tháng 1.

Bộ Lao động Mỹ cho biết, thị trường việc làm cải thiện bền vững là động lực chính thúc đẩy người dân tăng cường chi tiêu trong khi doanh nghiệp có cơ hội lấy lại một phần quyền định giá trên thị trường.

Sau báo cáo này, chỉ số S&P 500 tăng 0,1% lên 2.096,6 điểm vào lúc 8h45 tại New York.

Nguồn DVO/ Reuters

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật