Hủy
Thế giới

Mỹ và Nhật Bản tiến tới hoàn tất các cuộc đàm phán TPP

Thứ Bảy | 07/03/2015 16:41

Trong tuần này, Nhật Bản và Mỹ nối lại các cuộc đối thoại để thu hẹp những bất đồng.
 

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề Kinh tế  - bà Catherine Novelli hôm 6/3 nhận định, các cuộc đối thoại thương mại về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) kéo dài một thập kỉ qua đang gần hoàn tất, bất chấp những do dự từ quốc hội Mỹ.

Bắt đầu từ năm 2005, các cuộc đàm phán về TPP vẫn đang bị bế tắc khi Nhật Bản từ chối cắt giảm thuế đối với các sản phẩm nông nghiệp như thịt lợn và thịt bò, trong khi Mỹ không nhất trí hạ giá thuế trong lĩnh vực thương mại ô tô. Trong tuần này, Nhật Bản và Mỹ nối lại các cuộc đối thoại để thu hẹp những bất đồng.

Bà bà Catherine Novelli cho biết, các cuộc đàm phán TPP đang chuẩn bị hoàn tất. Mỹ đã đạt được nhiều bước tiến trong các cuộc đàm phán. Các nước đang hướng đến một thỏa thuận toàn diện, minh bạch và mở cửa thị trường chất lượng cao.

Ngay sau khi được nhất trí, TPP cho phép giảm thuế và các rào cản thương mại đối với nhiều sản phẩm. Tuy nhiên, rào cản hiện nay đó là việc quốc hội Mỹ trì hoãn thông qua một dự luật về quyền đàm phán nhanh cho Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Bà bà Catherine Novelli cũng cho biết, Trung Quốc và các nước khác có thể trở thành thành viên của TPP, miễn là họ sẵn sàng chấp nhận những tiêu chuẩn thương mại nêu rõ trong thỏa thuận.

Nguồn VOV

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO