Hủy
Thế giới

Mỹ yêu cầu nhân viên sứ quán rời Tunisia và Sudan

Chủ Nhật | 16/09/2012 08:08

Ngày 15/9 Mỹ chỉ thị cho các nhân viên ngoại giao không quan trọng cùng gia đình rời khỏi Sudan và Tunisia sau làn sóng biểu tình bạo lực bài người Mỹ.
 
Trong một tuyên bố, phát ngôn viên bộ ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nêu rõ: "Với tình hình an ninh tại Tunis và Khartoum, bộ ngoại giao đã chỉ thị cho tất cả thân nhân và các nhân viên không làm các công việc khẩn cấp tại đây rời đi, đồng thời ban bố khuyến cáo đi lại đối với công dân Mỹ".
 
Cùng ngày 15/9, đại sứ quán Mỹ tại Pakistan đã ra tuyên bố yêu công dân tại nước này "duy trì cảnh giác cao độ".
 
Cảnh báo an ninh đăng trên trang web của đại sứ quán còn kêu gọi công dân Mỹ ở nước ngoài tránh xa mọi cuộc biểu tình và tuần hành, lưu ý rằng ngay cả các cuộc tuần hành hòa bình cũng có thể nhanh chống biến thành bạo động.
 
Trong diễn biến liên quan, cảnh sát Pháp ngày 15/9 đã bắt giữ khoảng 100 người tham gia vào một cuộc biểu tình trái phép để phản đối bộ phim báng bổ đạo Hồi gần đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Paris. Hai sĩ quan cảnh sát đã bị thương nhẹ trong vụ biểu tình này.

Cũng trong ngày 15/9, Sudan và Yemen đã từ chối cho phép lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ vào lãnh thổ hai nước này nhằm tăng cường bảo vệ đại sứ quán Mỹ ở Khartoum và Sanaa.
 
Phát biểu với báo giới, người phát ngôn bộ ngoại giao Sudan Al-Obaid Ahmed Mirawih nói: "Bộ ngoại giao Mỹ đã chính thức đề nghị Sudan cho phép một đơn vị lính thủy đánh bộ Mỹ vào lãnh thổ với lý do tăng cường bảo vệ quanh đại sứ quán Mỹ. Ngoại trưởng Ali Karti đã xin lỗi về đề nghị này, nhấn mạnh rằng nhà chức trách Sudan đủ khả năng bảo vệ tất cả phái đoàn ngoại giao tại Khartoum".
 
Trong khi đó, quốc hội Yemen cùng ngày tuyên bố bác bỏ khả năng để lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ hiện diện ở Sanaa nhằm tăng cường an ninh cho đại sứ quán Mỹ.
 
Cơ quan lập pháp Yemen khẳng định "không chấp thuận bất cứ hình thức hiện diện nào của nước ngoài" tại Yemen, đồng thời yêu cầu một trung đội lính thủy đánh bộ mà Lầu Năm Góc đã triển khai tới Sanaa phải lập tức rời khỏi đây.

Ngay trước đó cùng ngày, Lầu Năm Góc thông báo một lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ đã tới Sanaa để tăng cường an ninh cho đại sứ quán Mỹ. Theo các nguồn tin từ bộ quốc phòng Yemen, có khoảng 100 lính thủy đánh bộ Mỹ đã tới Sanaa.
 
Hôm 14/9, hàng loạt vụ biểu tình đã nổ ra tại thủ đô Khartoum, với hàng nghìn người tấn công đại sứ quán Đức và Anh rồi sau đó định tấn công đại sứ quán Mỹ, nhằm phản đối bộ phim xúc phạm nhà tiên tri Mohamed vốn châm ngòi cho làn sóng biểu tình khắp các nước Ảrập và Hồi giáo.
 
Đã có ba người biểu tình bị xe cảnh sát đâm chết gần đại sứ quán Mỹ ở Khartoum.
 
Còn tại Yemen, hôm 13/9, đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình bên ngoài đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Xana đã làm 4 người thiệt mạng và 48 người bị thương.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới