Hủy
Thế giới

NASA: Loài người không thể ngăn chặn thiên thạch va chạm với Trái Đất

Thứ Năm | 21/03/2013 19:20

Giám đốc NASA Charles Bolden cho rằng nếu một tiểu hành tinh hay thiên thạch lao vào Trái Đất, điều duy nhất con người có thể làm là cầu nguyện.
 
Hôm 15/2, một thiên thạch có đường kính 17m, nặng 16.000 tấn đã phát nổ trên bầu trời Nga, phá hủy hàng trăm cửa kính các ngôi nhà và làm bị thương 1.500 người bị thương. Chỉ một ngày sau sự kiện tại Nga, một tiểu hành tinh khác đã bay sát qua Trái Đất, thậm chí còn sát hơn cả các vệ tinh truyền hình và thời tiết đang bay trên quỹ đạo.

Những sự kiện liên tiếp này một lần nữa làm khơi dậy nỗi lo sợ từ thuở sơ khai của con người.

Nhiều quốc gia, trong đó có Nga đã đưa ra nhiều giải pháp để ngăn ngừa thảm họa trên lặp lại, trong đó có cả phương án dùng tên lửa mang đầu đạn nhiệt hạch để phá hủy các thiên thạch trước khi chúng chạm vào Trái Đất.

Tuy nhiên, giám đốc Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) Charles Bolden cho rằng nếu một thiên thạch hoặc tiểu hành tinh lao vào Trái Đất, con người sẽ không thể làm gì để ngăn cản. "Điều duy nhất mà chúng ta hay bất kỳ ai trên thế giới có thể làm lúc đó là... cầu nguyện", ông Charles Bolden nói.

Cố vấn khoa học Nhà Trắng, ông John Holdran, cũng nhận định: "Một tiểu hành tinh đường kính từ 1km trở lên có thể kết thúc nền văn minh của con người".

Hiện NASA đang theo dõi khoảng 95% các vật thể lớn bay gần Trái Đất. Ước tính chỉ có khoảng 10% trong số 10.000 vật thể này có kích thước lớn hơn 50m được tìm thấy.

Trong lịch sử, Trái Đất không ít lần hứng chịu các đợt tấn công từ những vật thể vũ trụ. Khoảng 66 triệu năm trước, một tiểu hành tinh đường kính 10km đã lao vào Trái Đất, xóa sổ loài khủng long và đẩy hành tinh tới bờ diệt vong.

Năm 1908, một sao chổi đã lao xuống một vùng hoang vu ở Siberia, thổi tung khoảng 80 triệu cây cối trong khu vực.

Nguồn RT/Khampha


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới