Hủy
Thế giới

NATO lo ngại về kế hoạch giảm chi tiêu quốc phòng

Thứ Sáu | 22/02/2013 14:36

NATO cảnh báo kế hoạch cắt giảm chi tiêu quốc phòng có thể tác động tiêu cực tới khả năng tác chiến và sẵn sàng chiến đấu của tổ chức.
 
Những tranh cãi về cắt giảm ngân sách đã trở thành chủ đề nóng chi phối gần như cả ngày họp đầu tiên của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang diễn ra tại Brussels (Bỉ).

Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cảnh báo rằng kế hoạch cắt giảm chi tiêu quốc phòng có thể tác động tiêu cực tới khả năng tác chiến và sẵn sàng chiến đấu của tổ chức.

Ông Rasmussen cũng cho rằng dù nỗ lực cắt giảm chi tiêu là rất quan trọng trong bối cảnh các nước đang thực hiện chính sách "thắt lưng buộc bụng," song NATO vẫn cần một mức chi tiêu quốc phòng đủ để có thể thực hiện được các kế hoạch quân sự, đặc biệt trong bối cảnh liên minh này đang chuẩn bị kế hoạch lớn là chuyển giao sứ mệnh kiểm soát an ninh cho lực lượng của Afghanistan trước khi Lực lượng Hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) rút khỏi chiến trường Nam Á này vào năm 2014.

Cũng liên quan tới sứ mệnh của NATO tại Afghanistan, ngày 21/2, các quan chức cấp cao NATO giấu tên cho biết tổ chức này đang cân nhắc đề xuất tiếp tục tài trợ cho lực lượng an ninh gồm 352.000 binh sỹ của Afghanistan tới năm 2018, coi đây là một phần trong nỗ lực duy trì an ninh và cũng nhằm thuyết phục nước này rằng họ sẽ không bị Mỹ cùng các đồng minh bỏ rơi sau khi liên quân rút lực lượng tác chiến vào năm 2014.

Nếu được thông qua, đề xuất nói trên sẽ làm tăng chi tiêu của NATO thêm hơn 2 tỷ USD/năm, giữa lúc hầu hết các nước thành viên liên minh này đang vật lộn với khó khăn tài chính dẫn đến phải cắt giảm chi tiêu.

Trước đó, hồi tháng 5/2012, NATO đã nhất trí tài trợ 4,1 tỷ USD/năm cho lực lượng Afghanistan gồm khoảng 230.000 quân kể từ sau năm 2014. Với đề xuất mới, chi phí tài trợ cho lực lượng Afghanistan gồm 352.000 quân sẽ tăng lên 6,5 tỷ USD, trong đó Mỹ đóng góp khoảng 5,7 tỷ USD.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới