Hủy
Thế giới

Nga không có ý định đòi nợ Ukraine sớm

Chủ Nhật | 16/11/2014 08:31

ổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, nước này không có ý định đề nghị Ukraine thanh toán sớm khoản vay 3 tỷ USD hồi năm ngoái.

Theo thỏa thuận của khoản vay mà Nga gia hạn tháng 12 năm ngoái dưới hình thức mua trái phiếu châu Âu (Eurobonds) của Ukraine, Moscow có thể yêu cầu Kiev thanh toán sớm nếu nợ công của Ukraine vượt quá 60% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).  

Bên cạnh đó, Ngân hàng nhà nước Nga Gazprombank cũng có quyền yêu cầu tập đoàn năng lượng Naftogaz của Ukraine thanh toán sớm khoản vay 3,2 tỷ USD.

Tổng thống Nga Putin cho biết: “Nếu chúng tôi làm điều đó, cả hệ thống tài chính sẽ sụp đổ. Chúng tôi sẽ không làm điều này vì không muốn tình hình tồi tệ hơn. Chúng tôi muốn Ukraine cuối cùng cũng có thể tự đứng trên đôi chân của mình”.

“Tất nhiên chúng tôi muốn tình hình được cải thiện, cuộc khủng hoảng ở Ukraine chấm dứt và quan hệ bình thường trở lại với các đối tác, gồm Mỹ và châu Âu. Nhưng những lệnh trừng phạt này của họ chỉ làm tổn hại đến kinh tế thế giới, mà trước hết là ảnh hưởng đến quan hệ giữa Nga với Liên minh châu Âu”, Tổng thống Putin nói.

Tổng thống Putin cho rằng, các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga nhưng thực chất đang gây hại cho kinh tế Ukraine bởi các ngân hàng của Nga đã mở rộng khoản vay 25 tỷ USD cho Ukraine.

Kinh tế Nga vẫn đạt tăng trưởng khoảng 1,2% trong năm tới, 2,3% trong năm 2016 và 3% trong năm 2017. Kỳ vọng này trái với dự báo trước đó của Ngân hàng trung ương Nga rằng nền kinh tế này chỉ đạt mức tăng trưởng từ 0% đến 0,1% trong vòng 2 năm tới.

Nguồn VOV

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật