Hủy
Thế giới

Nga: NATO tăng hiện diện tại Đông Âu làm gia tăng căng thẳng

Thứ Ba | 02/09/2014 16:18

Việc NATO tăng cường hiện diện quân sự tại Đông Âu làm tăng căng thẳng và Moskva sẽ điều chỉnh chính sách quốc phòng để đối phó với động thái này.
 
Đó là phát biểu của Phó thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Mikhail Popov, AFP đưa tin hôm 2/9.

Trả lời phỏng vấn hãng tin RIA-Novosti, ông Popov khẳng định "việc các nước thành viên NATO đưa các trang thiết bị quân sự tới gần biên giới của chúng tôi" sẽ được coi là "một trong những mối đe dọa quân sự từ bên ngoài đối với Nga" khi mà học thuyết quốc phòng của đất nước được cập nhật vào cuối năm nay.

Tại hội nghị thượng đỉnh của NATO dự kiến diễn ra ở xứ Wales vào ngày 4-5/9 tới, các lãnh đạo của tổ chức này dự kiến sẽ phê chuẩn kế hoạch triển khai hàng ngàn binh lính NATO và các trang thiết bị quân sự tới Đông Âu.

Ngày 1/9, Tổng thống Đức Joachim Gauck cho biết Nga đã "thực sự ngừng quan hệ đối tác của họ" với châu Âu, đồng thời gọi Ukraine là "một cuộc xung đột vũ trang mới trong lòng" lục địa này.

Phát biểu tại thành phố cảng Gdansk bên bờ biển Baltic của Ba Lan tại lễ kỷ niệm đánh dấu 75 năm ngày xảy ra cuộc tấn công của phát xít Đức vào Ba Lan - châm ngòi cho Chiến tranh Thế giới thứ hai, ông Gauck nói rằng "chúng tôi muốn quan hệ đối tác và láng giềng tốt (với Nga) trong tương lai", song với điều kiện là Moskva phải thay đổi chính sách và có "sự tôn trọng trở lại quyền của các quốc gia".

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng ngày đã tố cáo châu Âu phớt lờ việc quân đội Ukraine "trực tiếp tấn công dân thường" ở miền Đông nước này.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO