Hủy
Thế giới

"Nga sẽ không tham gia vào cuộc chạy đua vũ trang"

Thứ Năm | 26/07/2012 21:13

Tổng thống Putin tuyên bố Nga không tham gia chạy đua vũ trang, song vẫn phát triển tiềm lực hạt nhân và các phương tiện phòng thủ không gian - vũ trụ.
Tuyên bố trên được Tổng thống Vladimir Putin đưa ra ngày 26/7 tại hội nghị diễn ra ở thành phố biển Sochi bàn việc thực hiện Chương trình nhà nước liên bang về trang bị và tái trang bị vũ khí.

Ông Putin khẳng định Nga không có ý định tham gia cuộc chạy đua vũ trang, nhưng tiềm lực hạt nhân và các phương tiện phòng thủ không gian - vũ trụ của Nga cần phải được phát triển nhằm bảo đảm độ tin cậy và hiệu quả. Ông nhấn mạnh toàn bộ các kế hoạch của Chương trình nhà nước về trang bị và tái trang bị vũ khí cần phải được hoàn thành đúng thời hạn.

Tổng thống Putin cho rằng hiện các cường quốc hạt nhân và sở hữu vũ khí tấn công từ không gian-vũ trụ đều chủ trương phát triển và hoàn thiện các loại vũ khí này, chế tạo và đưa vào sử dụng các hệ thống điều khiển hiện đại, nâng cao hiệu quả các thiết bị do thám, quan sát và thu thập thông tin.

Để bảo đảm an ninh quốc gia, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình cũng như nhằm duy trì sự cân bằng chiến lược ở khu vực và trên thế giới, chính quyền Nga coi trọng đặc biệt việc phát triển và hoàn thiện tiềm lực hạt nhân và các phương tiện phòng thủ không gian-vũ trụ. Ông cho biết đến năm 2020, tỷ lệ vũ khí hiện đại của lực lượng hạt nhân chiến lược Nga sẽ đạt 75-85% và của lực lượng phòng thủ không gian-vũ trụ sẽ đạt ít nhất 70%.

Trong một diễn biến liên quan, phát biểu cùng ngày với báo giới tại Mátxcơva, phó đô đốc Viktor Chirkov, tư lệnh hải quân Nga, cho biết trong năm nay, quân chủng hải quân Nga sẽ được trang bị 10-15 tàu chiến mới, trong đó có các tàu ngầm hạt nhân chiến lược, tàu ngầm mang tên lửa có cánh và các chiến hạm lớn. Đồng thời, hải quân Nga đã lên kế hoạch đóng tàu sân bay mới và hiện đại hóa tàu sân bay hạng nặng mang tên đô đốc Kuznetsov.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật